สหรัฐเลื่อนตัดสินใจว่าจะใช้วัคซีนJ&Jอีกหรือไม่

15/04/2564 09:55 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 15 เม.ย.- วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันหรือเจแอนด์เจ (J&J) ยังคงตกอยู่ในภาวะมืดมน เมื่อคณะกรรมการสุขภาพสหรัฐขอเวลาศึกษาเพิ่มเติมก่อนจะตัดสินใจว่าจะให้ใช้อีกครั้งหรือไม่ โดยเลื่อนการตัดสินใจออกไปไม่ต่ำกว่า 1 สัปดาห์

คณะที่ปรึกษาของสำนักงานควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐหรือซีดีซี (CDC) ขอเลื่อนการตัดสินใจ หลังได้รับแจ้งจากนักวิทยาศาสตร์ของสำนักงานอาหารและยาสหรัฐหรือเอฟดีเอ (FDA) ว่า คำเตือนนี้จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันที่พบได้ยากแต่ร้ายแรง คณะที่ปรึกษากำลังตรวจสอบกรณีสตรี 6 คนเกิดภาวะลิ่มเลือดในสมองหายากหลังฉีดวัคซีนของเจแอนด์เจ ตามที่เอฟดีเอและซีดีซีแนะนำร่วมกันให้ระงับการฉีดเพื่อประเมินเหตุที่เกิดขึ้น สตรีทั้งหมดอายุต่ำกว่า 50 ปี หนึ่งในนั้นเสียชีวิต และสามคนยังรักษาตัวในโรงพยาบาล ขณะที่ในสหรัฐมีผู้ฉีดวัคซีนของเจแอนด์เจไปแล้ว 7.2 ล้านโดส

ที่ปรึกษาบางส่วนสนับสนุนให้ระงับใช้วัคซีนของเจแอนด์เจเพื่อหาข้อมูลความปลอดภัยเพิ่มเติม บางส่วนเกรงว่า การขยายระยะเวลาระงับใช้อาจทำให้กลุ่มเสี่ยงไม่ได้รับวัคซีนอย่างเท่าเทียม เนื่องจากวัคซีนขนานนี้เก็บรักษาได้ในอุณหภูมิตู้เย็นปกติและฉีดเพียงขนานเดียว บางคนเสนอให้เลื่อนการตัดสินใจออกไป 1 เดือน ทำให้บางคนแย้งว่า อาจทำให้ทั่วโลกเข้าใจผิดว่าวัคซีนขนานนี้มีความผิดพลาดอย่างร้ายแรง และว่าภาวะหลอดเลือดดำในสมองอุดตันหรือซีวีเอสที (CVST) พร้อมเกล็ดเลือดต่ำเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นยากมาก ด้านเจแอนด์เจชี้แจงต่อคณะที่ปรึกษาว่า ไม่เคยพบภาวะนี้กับผู้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคอีโบลาหรือวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสอาร์เอสวี (RSV) ที่ทำให้เป็นโรคระบบทางเดินหายใจทั้งส่วนบนและส่วนล่าง ซึ่งผลิตด้วยเทคนิคเดียวกับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 หรือในการทดลองฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แบบสองโดส.

Cr. สำนักข่าวไทย