หลายประเทศพบคนฉีดวัคซีนครบแล้วยังติดโควิด

14/04/2564 09:26 สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 14 เม.ย.- สิงคโปร์ สหรัฐ และญี่ปุ่นพบผู้ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว แต่ยังติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญมองว่า ไม่ใช่เรื่องเกินความคาดหมายและไม่น่ากังวล

กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์แจ้งเมื่อวันอาทิตย์ว่า พบกรณีนี้เป็นรายแรก เป็นแรงงานชายชาวอินเดียวัย 23 ปี ที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เมื่อวันที่ 25 มกราคม และ 17 กุมภาพันธ์ ย้ำเตือนว่าแม้ฉีดวัคซีนครบแล้วก็ยังมีโอกาสติดเชื้อ ส่วนในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาพบผู้ติดเชื้ออย่างน้อย 3 คน หลังจากฉีดวัคซีนเข็มแรกไปแล้ว เป็นไปได้ว่าติดก่อนหรือหลังจากฉีดวัคซีนไม่นานเพราะต้องใช้เวลาสองสามสัปดาห์กว่าร่างกายจะเกิดภูมิต้านทาน ด้านศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐแจ้งในเดือนนี้ว่า ผลการศึกษากับผู้ฉีดวัคซีน 2,479 คน พบว่ามี 3 คนติดเชื้อหลังจากรับวัคซีนครบ ส่วนญี่ปุ่นพบเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลติดเชื้อเมื่อวันที่ 11 เมษายนทั้งที่ฉีดวัคซีนครบแล้ว

ผู้เชี่ยวชาญในโครงการโรคติดเชื้อ คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์มองว่า ไม่ใช่เรื่องน่ากังวล เรื่องแบบนี้เกิดขึ้นกับวัคซีนทุกอย่าง ไม่ใช่เฉพาะวัคซีนโควิด-19 เพราะร่างกายแต่ละคนตอบสนองต่อวัคซีนแตกต่างกัน คนในสิงคโปร์ฉีดวัคซีนเข็มแรกไปแล้วไม่ต่ำกว่า 1 ล้านคน แต่เพิ่งพบคนแรกที่ติดเชื้อแม้ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม ผู้เชี่ยวชาญย้ำว่า แม้การฉีดวัคซีนไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ร้อยเปอร์เซนต์ แต่ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอาการรุนแรงที่ต้องเข้าโรงพยาบาลหรือเสี่ยงเสียชีวิตหากติดเชื้อ.

Cr. สำนักข่าวไทย