โอลิมปิกญี่ปุ่นเตรียมโรงแรมให้นักกีฬาติดโควิด

12/04/2564 09:11 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 12 เม.ย.- เจ้าหน้าที่วงในเผยว่า คณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิกและพาราลิมปิกโตเกียวเตรียมจัดหาโรงแรมที่มีห้องพัก 300 ห้องให้แก่นักกีฬาติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่มีอาการน้อยหรือไม่มีอาการ

เว็บไซต์เกียวโดนิวส์รายงานอ้างเจ้าหน้าที่ว่า คณะกรรมการพยายามป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระหว่างการแข่งขัน ด้วยการหาโรงแรมสำหรับแยกพักและรักษาตัวให้แก่นักกีฬาที่มีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวก โดยพร้อมให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง นักกีฬาและทีมงานที่ไม่ต้องรับการรักษาในโรงพยาบาลจะต้องกักตัวในโรงแรมเป็นเวลา 10 วัน โดยจะหาโรงแรมที่อยู่ใกล้หมู่บ้านนักกีฬาในเขตฮารุมิ เพื่อเหมาใช้งานทั้งโรงแรม คาดว่าต้องใช้เงินหลายร้อยล้านเยน นอกจากนี้ยังจะจัดเตรียมยวดยานพิเศษ 30 คัน ที่ออกแบบให้สามารถปกป้องคนขับรถ เป็นพาหนะในการนำผู้มีผลตรวจเป็นบวกไปยังโรงแรมดังกล่าว

คณะกรรมการจัดการแข่งขันเผยแพร่คู่มือป้องกันโรคโควิด-19 เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ กำหนดให้นักกีฬาต้องตรวจหาเชื้อทุก 4 วัน แต่มีรายงานว่า คณะกรรมการต้องการเพิ่มความถี่ในการตรวจ หลังจากมีเชื้อไวรัสปรับปรุงสายพันธุ์เข้ามาระบาดในญี่ปุ่นและหลายประเทศ คาดว่าจะออกคู่มือป้องกันฉบับใหม่ภายในเดือนนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย