อินเดียติดโควิดรายใหม่ทำสถิติสูงสุดอีกครั้ง

11/04/2564 16:10 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 11 เม.ย.- อินเดียพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่ทำสถิติสูงสุดครั้งใหม่ 152,879 คนในวันนี้ และกำลังเร่งฉีดวัคซีนให้เร็วขึ้นเพื่อรับมือกับการระบาดระลอกสอง

อินเดียมีผู้ป่วยใหม่รายวันมากที่สุดในโลก เฉลี่ย 1 ใน 6 ของผู้ป่วยใหม่รายวันทั่วโลก ยอดผู้ป่วยใหม่เดินหน้าทำสถิติสูงสุดมาแล้ว 6 ครั้งในสัปดาห์นี้ ขณะที่วันนี้มีผู้เสียชีวิต 839 คน สูงที่สุดในรอบ 5 เดือน ยอดผู้ป่วยสะสมมากกว่า 13.35 ล้านคน มากเป็นอันดับสามของโลกรองจากสหรัฐและบราซิล นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีเปิดตัว “เทศกาลวัคซีน” เป็นเวลา 4 วัน เริ่มตั้งแต่วันนี้ รณรงค์ให้ชาวอินเดียที่เข้าเกณฑ์ได้ฉีดวัคซีนกันมากขึ้น โดยเชิญชวนให้ใช้ประโยชน์มากที่สุดจากการที่ประเทศมีศักยภาพในการผลิตวัคซีน อินเดียฉีดวัคซีนไปแล้วกว่า 100 ล้านเข็มตั้งแต่กลางเดือนมกราคม มากเป็นอันดับสามรองจากสหรัฐและจีน ตั้งเป้าฉีดให้ 400 ล้านคนจากประชากรทั้งประเทศ 1,350 ล้านคน หลายรัฐร้องเรียนว่า ขาดแคลนวัคซีนเพราะรัฐบาลกลางไม่จัดส่งมาให้

การระบาดระลอกสองที่แพร่ได้เร็วกว่าระลอกแรกที่เคยมีผู้ป่วยสูงสุดในเดือนกันยายน ทำให้หลายรัฐต้องออกมาตรการใหม่เพื่อจำกัดการแพร่ระบาด รัฐมหาราษฏระที่มีผู้ป่วยมากที่สุดในประเทศแจ้งว่า อาจออกมาตรการล็อกดาวน์เพิ่มเติม จากเดิมที่ใช้เฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์ถึงสิ้นเดือนนี้ ทางการโทษว่า การรวมกลุ่มขนาดใหญ่และการไม่ยอมสวมหน้ากากอนามัยทำให้โรคกลับมาระบาดใหม่ ชาวอินเดียจำนวนมากไปร่วมพิธีมหากุมภะ เมลา ที่เป็นการอาบน้ำล้างบาป จัดขึ้นทุก 12 ปีในเมืองหริทวาร รัฐอุตตราขัณฑ์ ริมฝั่งแม่น้ำคงคา ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่เดือนก่อนจนถึงขณะนี้ บางวันมีคนมากถึง 5 ล้านคน.-สำนักข่าวไทย