รัฐมหาราษฏระของอินเดียล็อกดาวน์ทุกเสาร์อาทิตย์

10/04/2564 11:58 สำนักข่าวไทย

มุมไบ 10 เม.ย.- รัฐมหาราษฏระที่มีคนหนาแน่นมากเป็นอันดับสองของอินเดียเริ่มมาตรการล็อกดาวน์ทุกวันเสาร์และวันอาทิตย์ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงสิ้นเดือนเมษายน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในขณะที่ยังขาดแคลนวัคซีน

มาตรการดังกล่าวกำหนดให้ประชากร 125 ล้านคนในรัฐมหาราษฏระต้องอยู่แต่ในบ้าน ยกเว้นการออกไปซื้ออาหาร พบแพทย์ หรือเดินทางที่จำเป็น โดยเฉพาะนครมุมไบที่สั่งปิดร้านอาหารและห้ามคนรวมตัวกันเกิน 5 คน แพทย์ในนครมุบไบเผยว่า ไม่สนับสนุนการล็อกดาวน์แต่คิดว่าทางการไม่มีทางเลือกอื่นแล้ว การล็อกดาวน์คงไม่เกิดขึ้นหากประชาชนตระหนักถึงอันตรายของโรคอย่างจริงจัง

เอเอฟพีระบุว่า อินเดียเคยล็อกดาวน์ทั้งประเทศเมื่อปีก่อน สร้างความเดือดร้อนให้แก่ผู้คนและเศรษฐกิจ รัฐบาลกลางจึงพยายามหลีกเลี่ยงการล็อกดาวน์รอบสอง แต่เนื่องจากคนในสังคมเกิดความหย่อนยาน จัดเทศกาลทางศาสนาที่มีคนไปรวมตัวจำนวนมาก ชุมนุมทางการเมือง และให้คนเข้าไปชมการแข่งขันคริกเกต ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่จึงเพิ่มขึ้นกว่าล้านคนนับตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม ยอดผู้ป่วยสะสมทั้งประเทศมากกว่า 13.2 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 168,400 คน

จนถึงขณะนี้อินเดียฉีดวัคซีนไปแล้วเพียง 94 ล้านเข็ม จากประชากรทั้งหมด 1,300 ล้านคน โรงพยาบาลเอกชนในนครมุมไบ 25 แห่งจากทั้งหมด 71 แห่งขาดแคลนวัคซีนตั้งแต่วันพฤหัสบดี ขณะที่โรงพยาบาลขนาด 1,000 เตียงของรัฐบาลงดฉีดวัคซีนเข็มแรกตั้งแต่เช้าวันศุกร์ ทางการท้องถิ่นอ้างว่า ไม่ได้รับวัคซีนจากรัฐบาลกลาง ขณะที่รัฐบาลกลางโต้ว่า ทางการท้องถิ่นหลายแห่งที่มีพรรคฝ่ายค้านเป็นรัฐบาลเล่นการเมืองและเบี่ยงเบนความสนใจประชาชนจากเรื่องบริหารจัดการล้มเหลว.

Cr. สำนักข่าวไทย