ฮ่องกงสั่งชะลอนำเข้าวัคซีนแอสตราเซเนกา

09/04/2564 14:04 สำนักข่าวไทย

ฮ่องกง 9 เม.ย. – ฮ่องกงจะชะลอการนำเข้าวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาที่คาดว่าจะได้รับในปีนี้ ท่ามกลางความวิตกกังวลที่เพิ่มมากขึ้นจากความเชื่อมโยงของวัคซีนดังกล่าวกับอาการลิ่มเลือดอุดตันที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นบ่อย

นางโซเฟีย ชาน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของฮ่องกง กล่าวว่า ขณะนี้ฮ่องกงมีวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพียงพอราว 15 ล้านโดส ของไบออนเทค ของเยอรมนี และซิโนแวก ของจีน ซึ่งเป็นเพียงวัคซีน 2 ขนาน ที่ได้รับอนุมัติใช้ในฮ่องกง แม้ว่าฮ่องกงได้ทำข้อตกลงสั่งซื้อวัคซีนจากแอสตราเซเนกา แต่ทางการเชื่อว่า แอสตราเซเนกาไม่จำเป็นต้องส่งวัคซีนดังกล่าวมายังฮ่องกงภายในปีนี้ เพื่อป้องกันการสูญเปล่าในขณะที่วัคซีนกำลังขาดแคลนทั่วโลก เธอยังระบุเพิ่มเติมว่า ขณะนี้รัฐบาลฮ่องกงกำลังพิจารณาซื้อวัคซีนขนานใหม่ที่มีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 ได้ดีกว่าอีกด้วย ก่อนหน้านี้ ฮ่องกงได้ทำข้อตกลงสั่งซื้อวัคซีนของแอสตราเซเนกา 7.5 ล้านโดส และคาดว่าจะได้รับวัคซีนในช่วงครึ่งหลังของปีนี้

นางโซเฟีย ชาน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขฮ่องกง

ในขณะเดียวกัน ฮ่องกงฉีดวัคซีนให้ประชาชนกว่า 700,000 คน จากประชากรทั้งหมด 7.5 ล้านคน ซึ่งเป็นตัวเลขที่นางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง ระบุว่าไม่น่าพอใจ ทั้งนี้ ฮ่องกงประสบปัญหาล่าช้าในการฉีดวัคซีน เนื่องจากชาวฮ่องกงมั่นใจในวัคซีนของซิโนแวกน้อยลง และหวั่นเกรงเรื่องอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีด ในขณะที่วัคซีนของไบออนเทคถูกระงับใช้ไปช่วงหนึ่ง หลังพบปัญหาบรรจุภัณฑ์ชำรุด ขณะนี้ฮ่องกงมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 11,500 คน และผู้เสียชีวิตเพียง 205 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย