โตเกียวจะขอให้รัฐบาลกำหนดมาตรการฉุกเฉินสกัดโควิด

08/04/2564 16:03 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 8 เม.ย. – ผู้ว่าการกรุงโตเกียวของญี่ปุ่นระบุว่า จะขอให้รัฐบาลญี่ปุ่นกำหนดมาตรการฉุกเฉินในกรุงโตเกียวและพื้นที่โดยรอบ เพื่อควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

นางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียวได้เข้าร่วมประชุมกับคณะผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ที่เตือนว่า กรุงโตเกียวอาจมียอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นกว่าการระบาดครั้งที่แล้ว และอาจเป็นระลอกที่รุนแรงที่สุด ทั้งยังระบุว่า กรุงโตเกียวอาจพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์มากขึ้นอีกด้วย นางโคอิเกะกล่าวภายหลังเสร็จสิ้นการประชุมดังกล่าวว่า สถานการณ์ระบาดในขณะนี้น่าเป็นห่วงอย่างมาก และทางการจำเป็นต้องเฝ้าระวังตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์ที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน มาตรการใหม่ที่จะประกาศใช้นั้น อ้างอิงมาจากกฎหมายควบคุมการติดเชื้อที่มีการปรับปรุงแก้ไขและสามารถใช้บังคับในพื้นที่ที่แคบกว่าการประกาศภาวะฉุกเฉิน มาตรการควบคุมนี้จะทำให้รัฐบาลท้องถิ่นสามารถสั่งการให้ธุรกิจร้านค้าลดชั่วโมงการค้าขายและะกำหนดค่าปรับ 200,000 เยน หรือ ประมาณ 58,000 บาท หรือเปิดเผยชื่อร้านที่ไม่ปฎิบัติตามคำสั่งเพื่อประจาน นอกจากนั้น จะขอให้ประชาชนทำงานจากที่บ้านและหลีกเลี่ยงกิจกรรมบางประเภท เช่น การร้องคาราโอเกะ

นางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว

ในขณะเดียวกัน ทางการกรุงโตเกียวรายงานว่า กรุงโตเกียวมีแนวโน้มพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้น แม้ว่าจะใกล้ถึงกำหนดการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมนี้แล้วก็ตาม โดยที่เมื่อวานนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 555 คน ทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ และในวันนี้พบผู้ป่วยติดเชื้อ 545 คน ทั้งนี้ ญี่ปุ่นกำลังประสบปัญหาล่าช้าในการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนตั้งแต่เริ่มโครงการฉีดวัคซีนในเดือนกุมภาพันธ์ โดยฉีดวัคซีนของไฟเซอร์โดสแรกไปได้เพียง 1 ล้านคนจากประชากรทั้งหมด 126 ล้านคน และเป็นวัคซีนขนานเดียวที่ได้รับการอนุมัติใช้ในญี่ปุ่น ขณะนี้ ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 489,500 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 9,200 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย