คาดเกาหลีใต้เพิ่มมาตรการเข้มงวดหลังยอดป่วยโควิดพุ่ง

08/04/2564 09:53 สำนักข่าวไทย

โซล 8 เม.ย. – เกาหลีใต้พบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่ 700 คน ทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่ในช่วงต้นเดือนมกราคม ขณะที่นายกรัฐมนตรีของเกาหลีใต้ย้ำเตือนว่าอาจจำเป็นต้องเพิ่มมาตรการใหม่ในการเว้นระยะห่างทางสังคม

สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี หรือเคดีซีเอระบุว่า ผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 700 คนถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงเมื่อเทียบกับจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อรายวันโดยเฉลี่ยของสัปดาห์ก่อนที่พบวันละ 477 คน และทำให้เกิดความหวั่นเกรงเพิ่มขึ้นว่า เกาหลีใต้อาจต้องเผชิญกับการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกสี่ ขณะที่นายกรัฐมนตรีชุง เซ-คยุน ของเกาหลีใต้กล่าวในที่ประชุมคณะรัฐบาลว่า การระบาดระลอกใหม่อาจส่งผลกระทบต่อโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของเกาหลีใต้ที่กำลังประสบปัญหาล่าช้า เนื่องจากโครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลกไม่สามารถจัดส่งวัคซีนตามกำหนด ด้านเจ้าหน้าที่ของเกาหลีใต้ระบุว่า ทางการอาจประกาศเพิ่มมาตรการควบคุมการระบาดอย่างเร็วที่สุดในวันพรุ่งนี้ ขณะนี้ เกาหลีใต้ยังคงใช้คำสั่งจำกัดการรวมตัวของประชาชนในที่ส่วนตัวได้ไม่เกิน 4 คน

นายกรัฐมนตรีชุง เซ-คยุน ของเกาหลีใต้

เกาหลีใต้ยังได้ประกาศเมื่อวานนี้ว่า จะระงับฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาเป็นการชั่วคราวในประชาชนที่มีอายุต่ำกว่า 60 ปีในขณะที่วัคซีนดังกล่าวกำลังได้รับการตรวจสอบในยุโรป นอกจากนี้ เกาหลีใต้ยังได้อนุมัติใช้วัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันเพื่อเร่งการฉีดวัคซีนให้ประชาชนได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ขณะนี้ เกาหลีใต้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 107,500 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 1,750 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย