โอซากาประกาศยกเลิกจัดพิธีวิ่งคบเพลิงโอลิมปิก

07/04/2564 14:45 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 7 เม.ย. – จังหวัดโอซากาของญี่ปุ่นประกาศยกเลิกจัดพิธีวิ่งคบเพลิงโตเกียวโอลิมปิกทั่วทั้งจังหวัด ในขณะที่พบยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 พุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์จนทำให้รัฐบาลท้องถิ่นประกาศภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์

นายฮิโรฟูมิ โยชิมูระ ผู้ว่าราชการจังหวัดโอซากาแถลงผ่านโทรทัศน์ว่า ทางการจะยกเลิกพิธีวิ่งคบเพลิงโตเกียวโอลิมปิกบนท้องถนนทั่วจังหวัดโอซากา ตอนนี้ระบบสาธารณสุขกำลังเผชิญกับภาวะตึงตัวครั้งใหญ่ เนื่องจากพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์ซึ่งติดต่อกันได้ง่าย พุ่งสูงขึ้นในกลุ่มประชาชนวัยหนุ่มสาว ทั้งยังเรียกร้องให้ประชาชนทุกคนในโอซากางดเดินทางออกจากบ้านโดยไม่จำเป็นอีกด้วย ในขณะเดียวกัน สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า จังหวัดโอซากาจะรายงานยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันทะลุ 800 คนในวันนี้ ซึ่งทำสถิติสูงสุดติดต่อกันเป็นวันที่สอง ขณะที่โรงพยาบาลหลายแห่งใช้เตียงรองรับผู้ป่วยติดเชื้อที่มีอาการรุนแรงไปราวร้อยละ 70 แล้ว ทั้งนี้ จังหวัดโอซากา เฮียวโงะ และมิยางิเริ่มใช้มาตรการล็อกดาวน์เฉพาะกลุ่มเป็นเวลา 1 เดือนตั้งแต่เมื่อวานนี้ เพื่อควบคุมการระบาดที่รุนแรงของเชื้อโควิดกลายพันธุ์

นายฮิโรฟูมิ โยชิมูระ ผู้ว่าราชการจังหวัดโอซากา

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขญี่ปุ่นรู้สึกวิตกกังวลเกี่ยวกับการระบาดของเชื้อโควิดกลายพันธุ์ที่ทำให้เกิดการระบาดระลอกสี่ ก่อนถึงการจัดแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกเพียง 107 วัน ในขณะที่โครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ก็ยังคงตามหลังกลุ่มประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ ทั้งนี้ ญี่ปุ่นฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสแรกให้แก่ประชาชนราว 1 ล้านคนนับตั้งแต่เริ่มโครงการฉีดวัคซีนในเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งคิดเป็นอัตราส่วนไม่ถึงร้อยละ 1 ของประชากรทั้งหมด 126 ล้านคน และน้อยกว่าเกาหลีใต้ที่ฉีดได้เกือบร้อยละ 2 จากประชากร 51 ล้านคน ทั้งที่เกาหลีใต้เริ่มฉีดวัคซีนช้ากว่าญี่ปุ่น ขณะนี้ ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 487,500 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 9,200 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย