เซอร์เบียชวนต่างชาติมาฉีดวัคซีนโควิดเพราะในประเทศเมิน

04/04/2564 13:09 สำนักข่าวไทย

เบลเกรด 4 เม.ย.- เซอร์เบียเชิญชวนนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่มีเหลือเฟือ เนื่องจากคนในประเทศไม่ยอมฉีด

ประเทศบนคาบสมุทรบอลข่านแห่งนี้สั่งซื้อวัคซีนโควิด-19 ไว้เกือบ 15 ล้านโดสสำหรับฉีดให้ประชากร 7 ล้านคน ขณะนี้ได้รับมาแล้ว 3 ล้านโดส ประกอบด้วยวัคซีนของแอสตราเซนเนกา สปุตนิกวี และซิโนฟาร์ม ฉีดไปแล้ว 2 ล้านโดส เป็นหนึ่งในประเทศยากจนที่สุดของยุโรปที่เร่งฉีดวัคซีนได้เร็วที่สุดแห่งหนึ่งของภูมิภาค แต่มีคนเข้าข่ายมารับการฉีดเพียง 1 ใน 4 เท่านั้น ช่วงสองสัปดาห์สุดท้ายของเดือนมีนาคมมีคนรับการฉีดวัคซีนเข็มแรกเพียงวันละ 12,000 คน คิดเป็นครึ่งหนึ่งของช่วงสองสัปดาห์สุดท้ายของเดือนกุมภาพันธ์ สัปดาห์ที่แล้วทางการจึงได้เสนอให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้ามารับการฉีดฟรี รวมถึงแรงงานต่างถิ่นและคนในประเทศให้มารับการฉีดได้โดยไม่ต้องนัดล่วงหน้า ประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ วูชิกขอร้องประชาชนได้โปรดมาฉีดวัคซีน แม้ว่าตัวเขาเองยังไม่ฉีดจนถึงขณะนี้ แต่คุยว่าเมื่อใดก็ตามที่เขาฉีด ประชาชนครึ่งล้านคนจะฉีดตามภายในหนึ่งสัปดาห์แน่นอน

ประธานาธิบดีเซอร์เบีย

นักระบาดวิทยาชื่อดังชี้ว่า เรื่องนี้เป็นผลจากการที่กลุ่มต่อต้านวัคซีนแพร่กระจายข้อมูลเท็จทางออนไลน์ คนแบบนี้เพียงร้อยละ 1-2 สามารถมีอิทธิพลต่อคนที่ยังไม่ตัดสินใจได้มากถึงครึ่งหนึ่งอย่างง่ายดาย ขณะที่ชาวเซอร์เบียคนหนึ่งชี้แจงว่า ที่ยังไม่ฉีดเพราะยังไม่เห็นข้อมูลที่น่าเชื่อถือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เอเอฟพีระบุว่า ชาวเซอร์เบียไม่เชื่อใจรัฐบาลและหน่วยงานต่าง ๆ เพราะมีเรื่องทุจริตและไม่โปร่งใส นักไวรัสวิทยาเตือนว่า การฉีดวัคซีนล่าช้าในขณะที่การระบาดยังคงรุนแรง เสี่ยงทำให้ไวรัสปรับปรุงสายพันธุ์จนดื้อวัคซีนได้ เซอร์เบียมีประชากรทั้งหมดเกือบ 8.7 ล้านคน มียอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมกว่า 614,300 คน เสียชีวิตกว่า 5,400 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย