อังกฤษเสียชีวิต 7 รายจากลิ่มเลือดอุดตันหลังรับวัคซีน

03/04/2564 16:33 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 3 เม.ย. – สำนักงานกำกับดูแลผลิตภัณฑ์ด้านสุขภาพและยาของอังกฤษ กล่าววันนี้ว่า ในจำนวนผู้ที่มีอาการลิ่มเลือดอุดตัน หลังจากเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ของแอสตราเซเนกา 30 คน มี 7 คนที่เสียชีวิตแล้ว

สำนักงานกำกับดูแลผลิตภัณฑ์ด้านสุขภาพและยาของอังกฤษ กล่าวในแถลงการณ์ว่า นับจนถึงวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา มีรายงานว่า ผู้รับวัคซีนแล้วเกิดลิ่มเลือดอุดตัน จำนวน 30 ราย ซึ่งในจำนวนนี้มี 7 รายที่เสียชีวิตแล้ว อังกฤษฉีดวัคซีนให้ประชาชนไปแล้ว 18.1 ล้านโดส การแจ้งเรื่องการเสียชีวิตของผู้ฉีดวัคซีนโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา แล้วเกิดลิ่มเลือดอุดตันในอังกฤษนี้ เกิดขึ้นในขณะที่หลายประเทศในยุโรประงับการใช้วัคซีนของแอสตราเซเนกา เนื่องจากพบว่าอาจจะมีความเกี่ยวข้องที่ทำให้เกิดลิ่มเลือดอุดตัน

เมื่อวานนี้ เนเธอร์แลนด์ระงับการฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกาให้ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 60 ปี หลังพบผู้ที่เกิดลิ่มเลือดอุดตัน 5 ราย เป็นสตรีทั้งหมด และมี 1 รายที่เสียชีวิต ในขณะที่เยอรมนีก็ตัดสินใจในลักษณะเดียวกัน สำนักงานยาแห่งสหภาพยุโรป (อีเอ็มเอ) ประกาศว่า วัคซีนแอสตราเซเนกามีความปลอดภัย ซึ่งเป็นท่าทีเดียวกับองค์การอนามัยโลก โดยอีเอ็มเอ มีกำหนดจะประกาศคำแนะนำครั้งใหม่ในวันที่ 7 เมษายนนี้ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา อีเอ็มเอ กล่าวว่า ทางสำนักงานฯ เชื่อว่า วัคซีนมีความปลอดภัย และผู้เชี่ยวชาญไม่พบปัจจัยเสี่ยงอย่างเฉพาะเจาะจง เช่น อายุ เพศ หรือ ประวัติการรักษาอาการเจ็บป่วย.

Cr. สำนักข่าวไทย