ญี่ปุ่นระงับความช่วยเหลือครั้งใหม่แก่เมียนมา

31/03/2564 14:37 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 31 มี.ค. – ญี่ปุ่นประกาศระงับความช่วยเหลือครั้งใหม่แก่เมียนมาเพื่อตอบโต้รัฐบาลทหารเมียนมาที่ก่อรัฐประหาร แต่ยังคงไม่ใช้มาตรการลงโทษกลุ่มผู้นำทหารและตำรวจเหมือนกับประเทศอื่น ๆ

นายโทชิมิทสึ โมเทกิ รัฐมนตรีต่างประเทศของญี่ปุ่นกล่าวต่อรัฐสภาญี่ปุ่นว่า การประกาศระงับความช่วยเหลือดังกล่าวถือเป็นการส่งข้อความที่ชัดเจนไปยังเมียนมา ญี่ปุ่นเป็นผู้ที่ให้ความช่วยเหลือทางเศรษฐกิจรายใหญ่ที่สุดของเมียนมา และจะแสดงจุดยืนที่ชัดเจนด้วยการหยุดให้ความช่วยเหลือครั้งใหม่แก่เมียนมา เขายังระบุอีกด้วยว่า เป็นเรื่องไม่ถูกต้องนักที่บางคนมองว่าการใช้มาตรการคว่ำบาตรเป็นการกระทำที่กล้าหาญ และการไม่ใช้มาตรการดังกล่าวเป็นความขลาด ขณะที่สื่อท้องถิ่นของญี่ปุ่นรายงานว่า การประกาศระงับความช่วยเหลือดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้เฉพาะโครงการความช่วยเหลือครั้งใหม่ โดยไม่ครอบคลุมโครงการที่มีอยู่ก่อนแล้ว

นายโทชิมิทสึ โมเทกิ รัฐมนตรีต่างประเทศของญี่ปุ่น

ก่อนหน้านี้ สหรัฐ อังกฤษ และสหภาพยุโรปได้ประกาศมาตรการลงโทษหลายรายการ โดยมุ่งเป้าไปที่เหล่าผู้บัญชาการตำรวจและทหารเมียนมาหลายนาย รวมถึงบริษัทต่าง ๆ ที่บริหารโดยกองทัพเมียนมา อย่างไรก็ดี ญี่ปุ่น ซึ่งมีความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่แน่นแฟ้นกับเมียนมาและมีความสัมพันธ์ที่ยาวนานกับกองทัพ ยังคงตัดสินใจไม่ใช้มาตรการลงโทษเมียนมาโดยตรง ทั้งนี้ ญี่ปุ่นได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลทหารเมียนมา และเรียกร้องให้ฟื้นฟูระบอบประชาธิปไตย แต่กลับต้องเผชิญกับข้อเรียกร้องให้แสดงจุดยืนที่แข็งแกร่งขึ้นในสถานการณ์ดังกล่าวเช่นกัน.

Cr. สำนักข่าวไทย