เฟซบุ๊กจับมือกูเกิลสร้างเคเบิลใต้ทะเลเชื่อมโยงสิงคโปร์-อินโด-อเมริกาเหนือ

30 มี.ค. 64 07:53 Infoquest

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บริษัทเฟซบุ๊ก อิงค์แถลงในวันนี้ว่า ทางบริษัทจะจับมือกับบริษัทกูเกิล อิงค์ในโครงการสร้างสายเคเบิลใต้ทะเล 2 สายเพื่อเชื่อมโยงสิงคโปร์ อินโดนีเซีย และอเมริกาเหนือเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการเชื่อมต่อทางอินเทอร์เน็ตระหว่างภูมิภาคดังกล่าว

นายเควิน ซาลวาดอรี รองประธานฝ่ายการลงทุนด้านเครือข่ายของเฟซบุ๊ก กล่าวว่า เคเบิลทั้ง 2 สายจะมีชื่อว่า Echo และ Bifrost โดยจะเป็นเคเบิล 2 สายแรกที่จะมีเส้นทางพาดผ่านทะเลชวา และจะเพิ่มประสิทธิภาพในการสื่อสารใต้ทะเลข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกราว 70%

นายซาลวาดอรีระบุว่า Echo และ Bifrost จะเป็นเคเบิล 2 สายแรกที่เชื่อมโยงโดยตรงระหว่างอเมริกาเหนือและอินโดนีเซีย ซึ่งจะเพิ่มประสิทธิภาพของการเชื่อมโยงสัญญาณอินเทอร์เน็ตในภาคกลางและตะวันออกของประเทศ

ทั้งนี้ Echo เป็นโครงการร่วมกันระหว่างเฟซบุ๊ก, กูเกิล และ XL Axiata ของอินโดนีเซีย โดยมีกำหนดแล้วเสร็จในปี 2566 ส่วน Bifrost เป็นโครงการร่วมกันระหว่างเฟซบุ๊ก, กูเกิล และ Telin ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ Telkom ของอินโดนีเซีย และ Keppel ของสิงคโปร์ โดยมีกำหนดแล้วเสร็จในปี 2567

อย่างไรก็ดี นายซาลวาดอรีปฏิเสธที่จะเปิดเผยวงเงินลงทุนในโครงการดังกล่าว เพียงแต่กล่าวว่า โครงการนี้ถือเป็นการลงทุนครั้งใหญ่มากของเฟซบุ๊กในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์