ฮ่องกงเผยผลตรวจเบื้องต้นวัคซีนไบออนเทค

28/03/2564 10:35 สำนักข่าวไทย

ฮ่องกง 28 มี.ค.- ทางการฮ่องกงแจ้งผลตรวจสอบเบื้องต้นวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของไบออนเทคว่า ไม่พบว่ากระบวนการบรรจุวัคซีนมีปัญหา หลังจากฮ่องกงและมาเก๊าระงับการฉีดวัคซีนนี้ไปเมื่อวันพุธ

ทางการฮ่องกงออกแถลงการณ์ค่ำวันเสาร์ว่า ไบออนเทค บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพของเยอรมนี และฟู่ชิง อินดัสเทรียลหรือที่ปัจจุบันรู้จักในชื่อฟู่ชิง ฟาร์มาซูติคัล บริษัทยาของจีนเผยผลการตรวจสอบเบื้องต้นว่า ไม่พบว่ามีปัจจัยทางระบบอย่างชัดเจนในระหว่างกระบวนการบรรจุวัคซีนที่ทำให้บรรจุภัณฑ์มีปัญหา แต่ก็ไม่ได้ตัดความเป็นไปได้ว่า อาจมีปัจจัยทางสภาพแวดล้อมเกิดขึ้นระหว่างกระบวนการขนส่งระยะทางไกล อย่างไรก็ดี เรื่องนี้ไม่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการด้านโลจิติกส์และการแช่เย็น เพราะผลการสุ่มตรวจขวดวัคซีนที่ส่งมาฮ่องกงและไม่มีปัญหา ไม่พบการรั่วไหลแต่อย่างใด ทั้งสองบริษัทลงความเห็นว่า วัคซีนไม่มีความเสี่ยงด้านความปลอดภัย ผู้รับการฉีดไปแล้วจึงไม่ต้องกังวลแต่อย่างใด ส่วนการตรวจสอบต่อจากนี้จะมุ่งเน้นไปที่การสร้างความมั่นใจว่า วัคซีนลอตที่เกี่ยวข้องมีความปกติและปลอดภัย ทางการกำลังประสานกับทั้งสองบริษัทให้สรุปผลภายในหนึ่งสัปดาห์ เพื่อให้สามารถฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนได้อีกครั้ง

ฮ่องกงระงับการฉีดวัคซีนของไบออนเทคตั้งแต่วันพุธโดยอ้างเรื่องบรรจุภัณฑ์มีปัญหา สร้างความสับสนให้แก่คนทั่วเกาะในขณะที่โครงการฉีดวัคซีนดำเนินไปอย่างล่าช้า เนื่องจากคนเชื่อมั่นในวัคซีนที่ผลิตโดยซิโนแวคของจีนลดลง และเกรงเกิดผลไม่พึงประสงค์ ฮ่องกงเริ่มฉีดวัคซีนของซิโนแวคเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ และเริ่มฉีดของไบออนเทคในเดือนนี้ ไบออนเทคจัดสรรวัคซีนในฮ่องกงและมาเก๊าผ่านการเป็นหุ้นส่วนมือกับฟู่ซิง ฟาร์มาซูติคัล ส่วนที่จัดสรรนอกจีนเป็นการจับมือกับไฟเซอร์ของสหรัฐ.

Cr. สำนักข่าวไทย