อินเดียจะขยายการฉีดวัคซีนโควิดในกลุ่มคนอายุน้อยมากขึ้น

26/03/2564 16:47 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 26 มี.ค. – อินเดียวางแผนขยายโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในประชาชนที่มีอายุน้อยมากขึ้น ในขณะที่พบยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันพุ่งสูงในรอบกว่า 5 เดือน

แหล่งข่าวของรัฐบาลอินเดียเผยว่า อินเดีย ซึ่งเป็นผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่สุดของโลก ได้ระงับการส่งออกวัคซีนของแอสตราเซเนกาจำนวนมากเพื่อตอบสนองความต้องการวัคซีนที่เพิ่มสูงขึ้นในประเทศ แต่ยังไม่ได้สั่งห้ามการส่งออกทั้งหมด ซึ่งส่งผลกระทบต่อการจัดหาวัคซีนเช่นกัน ขณะที่รัฐบาลอินเดียประกาศว่า ประชาชนอายุ 45 ปีขึ้นไปจะมีสิทธิเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนนี้ และทางการกำลังเตรียมวัคซีนให้เพียงพอกับจำนวนผู้ใหญ่ทั้งหมดในแต่ละรัฐของอินเดีย หลังจากที่พบผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นเกือบสี่เท่าในเดือนนี้ ด้านนายหรรษ วรรธน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขอินเดียกล่าวว่า รัฐบาลอินเดียได้วางแผนขยายขอบเขตของผู้ที่จะได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในเร็ว ๆ นี้ เพื่อให้ครอบคลุมประชาชนมากขึ้น

นายหรรษ วรรธน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขอินเดีย

ในขณะเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุขอินเดียรายงานว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 59,118 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมราว 11.85 ล้านคน ซึ่งสูงเป็นอันดับสามของโลก รองจากสหรัฐและบราซิล และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 257 คน ทำให้มียอดผู้เสียชีวิตทั้งสิ้นกว่า 160,900 คน ขณะที่ Our World in Data ซึ่งเป็นเว็บไซต์ติดตามข้อมูลการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ระบุว่า อินเดียฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน 55 ล้านคน สูงเป็นอันดับสามของโลก รองจากสหรัฐและบราซิล แม้ว่าจะคิดเป็นสัดส่วนที่น้อยเมื่อเทียบกับประชากรทั้งหมดราว 1,350 ล้านคน.

Cr.สำนักข่าวไทย