เผย รมช. เวียดนามอาสาฉีดวัคซีนโควิดที่พัฒนาเอง

26/03/2564 14:19 สำนักข่าวไทย

ฮานอย 26 มี.ค. – นายฝ่าม กง ตั๊ก รัฐมนตรีช่วยกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีของเวียดนามจะเข้ารับการฉีดวัคซีนโดสที่ 2 ในการป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ นาโนโคแวกซ์ ซึ่งเวียดนามพัฒนาขึ้นเอง หลังจากที่อาสาเข้าร่วมโครงการทดลองวัคซีนในมนุษย์และฉีดวัคซีนโดสแรกไปแล้ว

นายตั๊กเป็นหนึ่งในอาสาสมัคร 560 คนที่เข้าร่วมโครงการดังกล่าว ซึ่งเริ่มดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 26 กุมภาพันธ์ เขากล่าวกับสำนักข่าววีเอ็น เอ็กซ์เพรสของเวียดนามหลังได้รับวัคซีนโดสแรกที่ผลิตโดยนาโนเจน ฟาร์มาซูติคอล ไบโอเทคโนโลยี เจเอสซี บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพของเวียดนามว่า เขารู้สึกปกติดี และไม่มีอาการข้างเคียงจากการฉีดวัคซีน ผลการตรวจเลือดหลังฉีดพบว่า ความเข้มข้นของแอนติบอดีอยู่ในระดับสูงมาก พร้อมทั้งเผยถึงสาเหตุที่ตัดสินใจอาสาเข้าร่วมโครงการทดลองฉีดวัคซีนในครั้งนี้ว่า เขาเชื่อมั่นในนักวิทยาศาสตร์เวียดนามอย่างมาก และคาดว่าวัคซีนนาโนโคแวกซ์จะได้รับการอนุมัติใช้ในช่วงไตรมาสที่สามของปีนี้

ในขณะเดียวกัน รองหัวหน้าสำนักงานบริหารวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และการฝึกอบรมกล่าวว่า วัคซีนนาโนโคแวกซ์ประสบความสำเร็จในการสร้างแอนติบอดีจำนวนมากในกลุ่มอาสาสมัคร และมีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อโควิดกลายพันธุ์ ขณะที่คณะกรรมการจริยธรรมการวิจัยแห่งชาติของเวียดนามระบุว่า การทดลองวัคซีนระยะสองจะช่วยให้คณะนักวิจัยรู้แน่ชัดว่าวัคซีนนาโนโคแวกซ์ตอบสนองภูมิคุ้มกันได้อย่างไร ทั้งนี้ การทดลองวัคซีนระยะสองอาจรวมถึงกลุ่มอาสาสมัครที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไป และผู้ที่มีโรคประจำตัวไม่รุนแรง เช่น ความดันโลหิตสูงและเบาหวาน ขณะนี้ เวียดนามมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมเพียง 2,581 คน และผู้เสียชีวิต 35 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย