เวียดนามเจรจาผู้ผลิตเพื่อให้ได้วัคซีนโควิดมากขึ้น

25/03/2564 13:44 สำนักข่าวไทย

ฮานอย 25 มี.ค. – บริษัทเวียดนาม 3 แห่งกำลังเจรจากับผู้ผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของต่างชาติท่ามกลางสถานการณ์ขาดแคลนวัคซีนทั่วโลก

กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามเผยว่า มีบริษัท 3 แห่งของเวียดนาม ได้แก่ แอมวิไบโอเทค วาไบโอเทค และวิเมดิเมค ที่กำลังเจรจากับบริษัทของสหรัฐและอินเดียในการกระจายแหล่งนำเข้าวัคซีนให้มีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น เนื่องจากเวียดนามตั้งเป้าได้รับวัคซีนทั้งหมด 150 ล้านโดสภายในปีนี้ เพื่อนำไปฉีดให้แก่ประชาชนร้อยละ 70 จากประชากรทั้งหมด 96 ล้านคน นอกจากนี้ ศูนย์วิจัยการผลิตวัคซีนและชีววิทยาของเวียดนามยังได้บรรลุข้อตกลงกับรัสเซียในการนำเข้าวัคซีนสปุตนิก-วี แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม ขณะนี้ เวียดนามได้อนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 2 ขนาน คือ วัคซีนของแอสตราเซเนกา และวัคซีนสปุตนิก-วี

ในขณะเดียวกัน เวียดนามได้เริ่มโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคม หลังได้รับวัคซีนแอสตราเซเนกา 117,600 โดสเมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในวัคซีน 30 ล้านโดสที่สั่งซื้อผ่านบริษัทเวียดนาม วัคซีน เจเอสซีของเวียดนาม และคาดว่าจะได้รับวัคซีนที่เหลือในระหว่างเดือนเมษายนถึงสิงหาคมนี้ ขณะที่เมื่อวานนี้ องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือยูนิเซฟ ออกแถลงการณ์ในนามโครงการโคแวกซ์ของสหประชาติหรือยูเอ็นว่า การจัดส่งวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ไปยังประเทศต่าง ๆ จะถูกเลื่อนออกไป เนื่องจากเกิดปัญหาล่าช้าในกระบวนการผลิต ดังนั้น เวียดนามจะได้รับวัคซีนของแอสตราเซเนกากว่า 811,000 โดสผ่านโครงการโคแวกซ์ในเดือนหน้า ซึ่งล่าช้าจากกำหนดเดิมที่ต้องได้รับในวันนี้ ทั้งนี้ เวียดนามฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสแรกให้แก่เจ้าหน้าที่การแพทย์และเจ้าหน้าที่อื่น ๆ ที่มีความเสี่ยง 39,817 คนแล้ว.

Cr. สำนักข่าวไทย