ผู้นำรัสเซียฉีดวัคซีนโควิดแล้ว แต่ไม่ออกสื่อ

พุธที่ 24 มีนาคม 2564 เวลา 08.53 น. เดลินิวส์

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เข็มแรกแล้ว “แต่ไม่ประสงค์” ให้มีการเผยแพร่ภาพถ่ายและคลิปช่วงเวลาดังกล่าว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 24 มี.ค. ว่านายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน กล่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ว่าประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เข็มแรกแล้ว และไม่มีอาการข้างเคียงแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม เปสคอฟปฏิเสธเปิดเผยว่า ผู้นำรัสเซียวัย 68 ปี เข้ารับการฉีดวัคซีนยี่ห้อใดหรือวัคซีนประเภทไหน และการฉีดวัคซีนเกิดขึ้น ณ สถานที่แห่งใด โดยโฆษกทำเนียบเครมลินกล่าวว่า ปูติน “ไม่ประสงค์เปิดเผยเรื่องนี้ต่อสื่อ” และผู้นำรัสเซียเข้ารับการฉีดวัคซีน “ในสถานที่ซึ่งจะมีผลกระทบน้อยที่สุดต่อตารางการทำงานประจำวัน” พร้อมทั้งยืนยันว่า ปูตินให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ ต่อทุกขั้นตอนเกี่ยวกับโครงการพัฒนาและแจกจ่ายวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19

ปัจจุบันกระทรวงสาธารณสุขของรัสเซียขึ้นทะเบียนรับรองวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ผลิตเองแล้วอย่างน้อย 3 รายการ ได้แก่  “สปุตนิก วี” ( Sputnik V ) ของสถาบันกามาเลยา  “อีพิแวคโคโรนา” ( อีพิแวคโคโรนา a ) พัฒนาโดยสถาบันวิจัยด้านไวรัสวิทยาและเทโคโนโลยีชีวภาพ “เวกเตอร์” และ “โควิแวค” ( CoviVac ) พัฒนาโดยสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติ ชูมาคอฟ ตั้งอยู่ที่เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก โดยสถาบันทั้งสามแห่งล้วนได้รับความสนับสนุนด้านงบประมาณจากรัฐบาลมอสโก

อนึ่ง นับตั้งแต่เริ่มมีการแจกจ่ายวัคซีนในประเทศ เมื่อเดือนธ.ค.ปีที่แล้ว มีชาวรัสเซียเพียง 6.3 ล้านคน หรือเพียง 4.3% จากประชากรทั้งประเทศราว 143 ล้านคน ที่เข้ารับการฉีดวัคซีน “อย่างน้อย 1 เข็ม” และผลการสำรวจความคิดเห็นชาวรัสเซียโดยศูนย์วิจัยเลวาดา เมื่อเดือนที่แล้ว ปรากฏว่า ชาวรัสเซีย 62% “มีความลังเล” ที่จะเข้ารับการฉีดวัคซีนสปุตนิก วี ซึ่งยังคงเป็นวัคซีนตัวเดียวที่มีการใช้งาน เพิ่มขึ้น 4% จากการสำรวจเมื่อเดือนธ.ค. ปีที่แล้ว.

เครดิตภาพ : REUTERS

Cr. เดลินิวส์