ไต้หวันจะช่วยชาติพันธมิตรซื้อวัคซีนโควิดที่ไม่ใช่ของจีน

24/03/2564 15:16 สำนักข่าวไทย

ไต้หวันจะช่วยชาติพันธมิตรที่มีความสัมพันธ์ทางการทูตต่อกัน ซึ่งมีอยู่ไม่มากนักในการซื้อวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดยมีข้อแม้ว่าจะต้องไม่นำเงินที่ได้รับจากไต้หวันไปซื้อวัคซีนของจีน

ปัจจุบัน ไต้หวันมีความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการกับ 15 ประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นประเทศกำลังพัฒนาและประสบปัญหายากจนในภูมิภาคลาตินอเมริกา กลุ่มประเทศและหมู่เกาะในทะเลแคริบเบียนและมหาสมุทรแปซิฟิก ในขณะที่จีนพยายามเกลี้ยกล่อมให้กลุ่มประเทศดังกล่าวตัดความสัมพันธ์กับไต้หวันและหันไปสร้างสัมพันธ์ทางการทูตกับจีนแทน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ไต้หวันเผยว่ากำลังช่วยปารากวัย ซึ่งเป็นชาติพันธมิตรเพียงหนึ่งเดียวของไต้หวันในภูมิภาคอเมริกาใต้ซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 หลังเกิดเหตุประท้วงการจัดการวิกฤตด้านสุขภาพของรัฐบาลปารากวัย นายโจเซฟ อู่ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของไต้หวันแถลงต่อรัฐสภาไต้หวันว่า รัฐบาลไต้หวันจะช่วยชาติพันธมิตรซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 หากพวกเขาต้องการความช่วยเหลือ โดยมีข้อแม้ว่าจะไม่นำเงินที่ได้รับจากไต้หวันไปซื้อวัคซีนของจีน หรือถ้าจะซื้อวัคซีนจากจีนก็ห้ามใช้เงินของไต้หวัน

นายโจเซฟ อู่ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของไต้หวัน

ในขณะเดียวกัน จีนก็เริ่มเสนอวัคซีนโควิดให้กับประเทศกำลังพัฒนาทั้งหลาย กระทรวงสาธารณสุขปารากวัยเผยเมื่อวันจันทร์ว่า รัฐบาลได้รับการติดต่อจากกลุ่มคนที่ยังไม่ได้รับการพิสูจน์ว่ามีความชอบธรรมหรือเชื่อมโยงกับจีนเกี่ยวกับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ทั้งยังระบุว่า กลุ่มคนที่ไม่เผยนามได้เสนอเงื่อนไขเบื้องต้นก่อนรับวัคซีนโดยต้องตัดความสัมพันธ์กับไต้หวัน ทั้งนี้ ปารากวัยขอประณามการใช้สถานการณ์ด้านมนุษยธรรมที่น่าวิตกกังวล ซึ่งเกิดจากการระบาดของโรคโควิด-19 มาใช้เป็นเครื่องมือทางการเมืองหรือสร้างผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจให้แก่ตนเอง.

Cr. สำนักข่าวไทย