ฮ่องกงระงับใช้วัคซีนไฟเซอร์ หลังพบปัญหาบรรจุภัณฑ์ชำรุด

24/03/2564 11:30 สำนักข่าวไทย

ฮ่องกง 24 มี.ค. – ฮ่องกงประกาศระงับใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบออนเทคจำนวน 2 ชุด เนื่องจากมีปัญหาบรรจุภัณฑ์ชำรุด

รัฐบาลฮ่องกงระบุว่า ได้รับแจ้งจากโฟซัน ฟาร์มา อินดัสเทรียล บริษัทเวชภัณฑ์ของจีนในฮ่องกงและเป็นผู้จัดหาวัคซีนไฟเซอร์/ไบออนเทคให้แก่ฮ่องกงและมาเก๊าว่า ตรวจพบปัญหาชำรุดในบรรจุภัณฑ์ของวัคซีนไฟเซอร์ชุดการผลิตหมายเลข 210102 ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการปิดขวดวัคซีน อย่างไรก็ดี ไบออนเทคและโฟซัน ฟาร์มายังไม่พบเหตุผลที่จะทำให้เชื่อได้ว่า ปัญหาชำรุดจะส่งผลต่อความปลอดภัยของวัคซีน และยังไม่ทราบแน่ชัดว่า มีวัคซีนจำนวนเท่าใดที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาดังกล่าว แต่รัฐบาลฮ่องกงจะสั่งระงับใช้วัคซีนชุดตัวเลข 210102 และ 210104 จนกว่าจะได้รับแจ้งข้อมูลเพิ่มเติม ขณะที่โฟซัน ฟาร์มายังไม่ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น

ในขณะเดียวกัน ศูนย์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 หลายแห่งในฮ่องกงได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ฮ่องกงให้หยุดใช้วัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทคในวันนี้เช่นกัน ทั้งนี้ ทางการฮ่องกงได้เริ่มฉีดวัคซีนของซิโนแวกในเดือนที่แล้ว และเริ่มฉีดวัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทคในเดือนนี้ ด้านกระทรวงสาธารณสุขมาเก๊าเผยวันนี้ว่า มาเก๊าได้สั่งระงับใช้วัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทคเช่นกันหลังพบปัญหาบรรจุภัณฑ์ชำรุด.

Cr. สำนักข่าวไทย