จีนฉีดวัคซีนป้องกันโควิดให้ประชาชนแล้วเกือบ 75 ล้านโดส

22 มี.ค. 64 10:49 Infoquest

คณะกรรมาธิการดูแลด้านสุขภาพแห่งรัฐของจีนเปิดเผยว่า จีนได้ดำเนินการฉีดวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ให้ประชาชนทั่วประเทศไปแล้วเป็นจำนวนเกือบ 75 ล้านโดส นับจนถึงวันเสาร์ที่ผ่านมา (20 มี.ค.)

“เมื่อมองในภาพรวม จีนสามารถรับมือกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้อย่างสมบูรณ์” นายหมี่ เฟิง โฆษกกรรมาธิการฯ กล่าวในการแถลงผลงานด้านการรับมือกับโรคโควิด-19 ” อย่างไรก็ตาม เรายังจำเป็นต้องใช้มาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดที่แม่นยำและมีประสิทธิภาพมากขึ้นเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่เกิดการกลับมาระบาดซ้ำเป็นวงกว้าง”

เขาระบุ

ด้านนายเหมา จุนเฟิง เจ้าหน้าที่จากกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศก็ได้กล่าวในงานเดียวกันว่า “จากแผนการผลิตที่มีอยู่ คาดว่าการผลิตวัคซีนรายปีของจีนจะสามารถรองรับความต้องการทั่วประเทศได้ทั้งหมด”

นายเหมาระบุว่า จีนได้รับอนุญาตให้ผลิตวัคซีนต้านโควิด-19 จำนวน 5 ตัวตามสถานการณ์ของตลาดและความจำเป็นต่อการใช้งานในกรณีฉุกเฉิน โดยวัคซีนทั้ง 5 ตัวนั้น มี 3 ตัวที่ไม่ได้ถูกนำมาใช้งาน ขณะที่วัคซีนที่เหลืออีก 2 ตัวเป็นวัคซีนชนิดใช้อะดิโนไวรัสเป็นตัวนำพา (adenovirus vector vaccine) ตัวหนึ่ง และอีกตัวเป็นวัคซีนชนิดรีคอมบิแนนท์ซับยูนิต (recombinant protein subunit vaccine)

ทั้งนี้ นายหมี่ เฟิง ได้เสริมว่า ขณะนี้ในภูมิภาคต่างๆ ที่เสี่ยงต่อการระบาดของโรคในจีนนั้นพบว่ายังมีความเสี่ยงในระดับต่ำ และประชาชนที่มีสถานะสุขภาพแสดงในคิวอาร์โค้ดเป็นสีเขียวก็ยังคงสามารถเดินทางไปยังสถานที่อื่นๆ ภายใต้การควบคุมอย่างเป็นระเบียบ โดยต้องมีหลักฐานที่บ่งชี้ได้ว่ามีอุณหภูมิร่างกายในระดับปกติและต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านการป้องกันส่วนบุคคลอย่างเคร่งครัด

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์