รมว. ต่างประเทศสิงคโปร์จะเยือนสามชาติอาเซียน

22/03/2564 14:15 สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 22 มี.ค. – นายวิเวียน บาลากริชนัน รัฐมนตรีต่างประเทศสิงคโปร์จะเดินทางเยือนบรูไนในวันนี้ และมีกำหนดการเดินทางเยือนมาเลเซียและอินโดนีเซียเป็นลำดับต่อไป

กระทรวงต่างประเทศของสิงคโปร์ระบุในแถลงการณ์ว่า การเดินทางเยือนบรูไนของนายบาลากริชนันถือเป็นการตอกย้ำความสัมพันธ์พิเศษที่แน่นแฟ้นและยาวนานของทั้งสองประเทศ แต่ไม่ได้เปิดเผยเหตุผลอื่น ๆ เกี่ยวกับการเดินทางในครั้งนี้ อย่างไรก็ดี เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซียได้เรียกร้องให้กองทัพเมียนมาหยุดก่อเหตุนองเลือด และขอให้ผู้นำประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จัดประชุมระดับสูง เพื่อหาทางออกเกี่ยวกับวิกฤตการณ์ในเมียนมา

ในขณะเดียวกัน กระทรวงต่างประเทศมาเลเซียแถลงว่า นายบาลากริชนันจะเดินทางถึงมาเลเซียในวันพรุ่งนี้ มีกำหนดการเดินทางเยือน 2 วัน โดยคาดว่าจะหารือเกี่ยวกับปัญหาระหว่างประเทศ ระดับภูมิภาค และระดับทวิภาคีร่วมกับนายฮิชัมมุดดิน ฮุสเซน รัฐมนตรีต่างประเทศมาเลเซีย นอกจากนี้ รัฐมนตรีต่างประเทศของทั้งสองฝ่ายจะเจรจาเกี่ยวกับความร่วมมือหลังการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เช่น การออกใบรับรองฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ซึ่งจะทำให้ทั้งสองประเทศได้รับประโยชน์ หลังจากนั้น นายบาลากริชนันจะเข้าพบนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซิน ของมาเลเซียเป็นลำดับต่อไป

ขณะนี้ บรูไนดำรงตำแหน่งประธานสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน โดยมีประเทศสมาชิกทั้งหมด 10 ประเทศ ขณะที่เมียนมา ซึ่งเป็นประเทศสมาชิกอาเซียน กำลังตกอยู่ในสถานการณ์วิกฤตนับตั้งแต่กองทัพเมียนมาก่อเหตุยึดอำนาจการปกครองจากนางออง ซาน ซู จี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ และทำให้การปฏิรูปประชาธิปไตยในเมียนมาที่เพิ่งเริ่มต้นในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาต้องสิ้นสุดลง ด้านสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองเมียนมารายงานว่า มีผู้ประท้วงชาวเมียนมาเสียชีวิตอย่างน้อย 250 คนนับตั้งแต่เกิดเหตุรัฐประหาร.

Cr. สำนักข่าวไทย