ชาติยุโรป เตรียมฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า หลัง EMA รับรองความปลอดภัย

22 มี.ค. 64 9:53: น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่าประเทศยักษ์ใหญ่ของทวีปยุโรปอย่างเยอรมนี , อิตาลี , ฝรั่งเศส และ สเปน รวมถึงหลายประเทศในทวีปยุโรปได้กลับมาฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า แล้วในวันนี้หลังองค์การยาแห่งยุโรป (EMA) ได้ให้การรับรองว่าวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้ามีประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสโควิด-19 และมีความปลอดภัยมากกว่าที่จะเกิดผลข้างเคียง

  เอเมอร์ คุก ประธาน EMA กล่าวว่าเขาขอยืนยันวัคซีนของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้ามีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสโควิด-19  ขณะที่แอนดรูว พอลลาร์ค ผู้บริหารฝ่ายวัคซีนของ อ็อกซ์ฟอร์ด กรุ๊ป กล่าวว่าในขณะนี้ทางบริษัทได้ทำการตรวจสอบความปลอดภัยวัคซีนอีกครั้ง ซึ่งเขาและทีมงานคาดหวังว่าวัคซีนที่อ็อกซ์ฟอร์ด ร่วมพัฒนากับแอสตร้าเซนเนก้า จะมีความปลอดภัยมากพอสำหรับฉีดให้กับประชาชนอีกครั้ง

  โดยก่อนหน้านี้ประเทศชาติสมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) ที่ประกอบด้วยได้แก่ ฝรั่งเศส, เยอรมนี, สเปน, อิตาลี, เดนมาร์ก, นอร์เวย์, ไอซ์แลนด์, บัลแกเรีย, ไอร์แลนด์ และเนเธอร์แลนด์ ได้ระงับการฉีดวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าอย่างไม่มีกำหนดหลังพบผู้มีอาการลิ่มเลือดอุดตันหลังฉีดวัคซีนในหลายประเทศของทวีปยุโรป

  ล่าสุดรัฐบาลอินโดนีเซีย ยืนยันว่าเตรียมที่จะกลับมาฉีดวัคซีนของแอสตร้าเซนเนก้าในสัปดาห์หน้า รวมถึงปลดล็อกมาตรการล็อกดาวน์ใน 5 จังหวัดหลังยอดผู้ติดเชื้อและยอดผู้เสียชีวิตในอินโดนีเซียลดลงอย่างต่อเนื่องหลังรัฐบาลได้เริ่มโครงการฉีดวัคซีนโควิด-19 เมื่อเดือนธ.ค.ที่ผ่านมา

Cr. Efinancethai