ญี่ปุ่นเล็งให้คนเข้าประเทศต้องตรวจโควิดสายพันธุ์ใหม่

21/03/2564 11:13 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 21 มี.ค.- ญี่ปุ่นกำลังพิจารณาเรื่องให้คนเข้าประเทศทุกคนต้องตรวจหาเชื้อปรับปรุงสายพันธุ์ของเชื้อไวรัสที่ทำให้เป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

เว็บไซต์สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายโนริฮิสะ ทามูระ รัฐมนตรีสาธารณสุขให้สัมภาษณ์ในรายการโทรทัศน์ของบรรษัทกระจายเสียงญี่ปุ่นหรือเอ็นเอชเค (NHK) วันนี้เรื่องความจำเป็นของการเข้มงวดคนเข้าประเทศว่า ทางการกำลังพิจารณาเรื่องให้คนเข้าประเทศทุกคนต้องตรวจหาเชื้อไวรัสปรับปรุงสายพันธุ์ จากปัจจุบันที่กำหนดให้ผู้เดินทางมาจาก 24 ประเทศที่พบเชื้อไวรัสปรับปรุงสายพันธุ์ต้องรับการตรวจเพิ่มเติมหลังจากเข้าญี่ปุ่นแล้ว 3 วัน และกำลังพิจารณาเรื่องจ้างบริษัทรักษาความปลอดภัยทำหน้าที่เฝ้าติดตามคนเข้าประเทศว่า กักตัวเองเป็นเวลา 14 วันอย่างเคร่งครัดหรือไม่ ส่วนเมื่อวานนี้ทางการกำหนดให้ทุกคนที่เดินทางผ่าน 7 ประเทศ ประกอบด้วยเอสโตเนีย สาธารณรัฐเช็ก ปากีสถาน ฮังการี โปแลนด์ ลักเซมเบิร์กและเลบานอนต้องเข้าระบบเฝ้าระวังเช่นเดียวกับประเทศที่ถูกประกาศไปก่อนหน้านี้

รัฐมนตรีสาธารณสุขญี่ปุนกล่าวถึงเรื่องที่รัฐบาลให้ยกเลิกประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเรื่องโควิด-19 ในเขตมหานครโตเกียวตั้งแต่วันนี้ว่า ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่มีความเสี่ยงสูงว่าจะติดเชื้อ หลังจากนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีว่า จะยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินเรื่องโควิด-19 ในเขตมหานครโตเกียวและจังหวัดใกล้เคียงประกอบด้วยคานางาวะ ชิบะและไซตามะ ที่ยังคงใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินมาตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม ขณะที่จังหวัดอื่น ๆ ยกเลิกไปแล้ว ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินดังกล่าวขอให้ประชาชนงดออกไปนอกบ้านหากไม่จำเป็น ให้ร้านอาหารและบาร์ปิดในเวลา 20.00 น. ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมกว่า 454,100 คน เสียชีวิตกว่า 8,700 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย