จีนเตรียมฉีดวัคซีนโควิดแบบเข็มเดียวให้พลเมือง

19/03/2564 16:12 สำนักข่าวไทย

จีน 19 มี.ค. (CMG) – CMG กลุ่มวิสาหกิจสื่อของทางการจีน รายงานว่า ขณะนี้ จีนมีวัคซีนโควิด-19 ที่ได้รับการอนุมัติให้วางจำหน่ายในท้องตลาดแล้ว 4 ตัว และหนึ่งในนั้นคือวัคซีนแบบฉีดเข็มเดียว ที่จีนกำลังเตรียมฉีดให้กับประชาชนราวกลางปีนี้

จู เทา รองประธานสมาคมผู้ประกอบการด้านวัคซีนของจีน กล่าวว่า วัคซีนโควิด-19 แบบฉีดเข็มเดียวจะถูกนำมาฉีดให้แก่ประชาชนราวๆ ช่วงเดือนพฤษภาคม หรือมิถุนายน ซึ่งเวลานั้นจีนจะมีวัคซีนที่ผลิตออกมามากขึ้น คุณสมบัติเด่นของวัคซีนแบบฉีดเข็มเดียวคือ คนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปทุกกลุ่มสามารถฉีดวัคซีนตัวนี้ได้เหมือนกันหมด ซึ่งรวมถึงผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป ทั้งนี้ ผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิดมากที่สุดกลุ่มคือผู้สูงอายุ เนื่องจากมักจะมีอาการป่วยในระดับที่รุนแรงที่สุดหากติดเชื้อโควิด-19

อู๋ จุนโหย่ว หัวหน้าผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยาของศูนย์ควบคุมโรคของจีนมองว่า ประสิทธิภาพในการป้องกันโรคสำหรับประชาชนที่ได้รับวัคซีนแบบฉีดเข็มเดียวและสองเข็มไม่ต่างกัน แต่วัคซีนแบบเข็มเดียวสามารถเร่งการฉีดวัคซีนให้เร็วยิ่งขึ้น

จากการคำนวณค่าปรวนแปรการแพร่กระจายของไวรัสโควิด-19 พบว่าต้องมีประชาชนเข้ารับวัคซีน 70-80 % โดยประมาณ จึงจะสามารถสร้างกำแพงภูมิคุ้มกันในหมู่ประชาชนได้ สำหรับจีนที่มีประชากร 1,400 ล้านคน จะต้องฉีดวัคซีนให้พลเมืองให้ได้ 1,000-1,100 ล้านคน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้ได้ทั้งประเทศ ซึ่งการจะบรรลุเป้าหมาย เป็นเรื่องที่ท้าทาย.

Cr. สำนักข่าวไทย