รัสเซียต้องการให้สหรัฐขอโทษที่เรียก “ปูติน” ว่าฆาตกร

18/03/2564 16:28 สำนักข่าวไทย

มอสโก 18 มี.ค. – รัสเซียต้องการให้สหรัฐขอโทษในกรณีที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐแสดงความเห็นว่า เขาคิดว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียเป็นฆาตกร และอาจหาวิธีตอบโต้สหรัฐ หากยังไม่ยอมขอโทษรัสเซีย

ประธานาธิบดีไบเดนได้ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์เอบีซีนิวส์ของสหรัฐว่า เขาเชื่อว่าประธานาธิบดีปูตินเป็นฆาตกร อีกทั้งยังระบุว่า ผู้นำรัสเซียเป็นคนไร้จิตวิญญาณ และจะต้องชดใช้ในข้อหาแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปีที่แล้ว แต่รัฐบาลรัสเซียได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว ขณะที่รัสเซียได้เรียกเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำสหรัฐกลับประเทศ เพื่อหารือเร่งด่วนเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับรัสเซียในอนาคต

ในขณะเดียวกัน รองประธานวุฒิสภาของรัสเซียกล่าวว่า คำพูดของประธานาธิบดีไบเดนเป็นสิ่งที่รัสเซียรับไม่ได้ และจะทำให้ความสัมพันธ์ที่ย่ำแย่ของทั้งสองประเทศเลวร้ายลงกว่าเดิม รวมถึงทำลายความหวังของชาวรัสเซียที่ต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลงนโยบายภายใต้รัฐบาลสหรัฐชุดใหม่ เขาคาดว่าการกระทำเช่นนี้คงไม่ใช่ครั้งสุดท้าย หากยังไม่มีคำอธิบายหรือคำขอโทษจากสหรัฐ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า ผู้ที่ดำรงตำแหน่งระดับสูงไม่ควรกล่าวคำพูดเช่นนี้ เพราะมันเป็นสิ่งที่รับไม่ได้ ไม่ว่าจะเกิดขึ้นในสถานการณ์ใดก็ตาม ขณะนี้ รัฐบาลรัสเซียยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นใด ๆ ต่อคำพูดของประธานาธิบดีไบเดน แต่คาดว่าจะออกแถลงการณ์เกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้นในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น.

Cr. สำนักข่าวไทย