เวียดนามเผยวัคซีนโควิดที่พัฒนาเองจะพร้อมใช้ปลายปี

17/03/2564 13:22 สำนักข่าวไทย

ฮานอย 17 มี.ค. – เวียดนามคาดว่า วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่พัฒนาขึ้นเอง หรือเป็นที่รู้จักในชื่อ นาโนโคแวกซ์ จะพร้อมใช้ภายในไตรมาสที่สี่ของปีนี้ และจะนำมาฉีดให้แก่ประชาชนในปีหน้า

กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามแถลงเรื่่องนี้ในขณะที่หลายประเทศทั่วโลกพยายามเร่งพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่คิดค้นเองท่ามกลางปัญหาขาดแคลนวัคซีนและความวิตกกังวลเกี่ยวกับการระบาดของเชื้อโควิดกลายพันธุ์ชนิดใหม่ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า การควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ขึ้นอยู่กับการพัฒนาวัคซีนเป็นส่วนใหญ่ ทั้งนี้ บริษัทของเวียดนาม 4 แห่งได้ร่วมมือกันวิจัยและผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และมีบริษัทอีก 2 แห่งที่รับผิดชอบการทดลองวัคซีนในมนุษย์ ซึ่งรวมถึงวัคซีนนาโนโคแวกซ์ และวัคซีนโควิแวกของรัสเซีย ขณะที่เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขระบุว่า เวียดนามไม่มีแผนระงับใช้วัคซีนของแอสตราเซเนกาเหมือนกับบางประเทศในทวีปยุโรปที่หยุดการฉีดให้ประชาชนเนื่องจากมีรายงานภาวะลิ่มเลือดอุดตันหลังฉีดวัคซีน ขณะนี้ เวียดนามยังคงใช้วัคซีนของแอสตราเซเนกาเป็นส่วนใหญ่ และฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนกว่า 20,000 คนนับตั้งแต่เริ่มโครงการฉีดวัคซีนเมื่อวันที่ 8 มีนาคม

ในขณะเดียวกัน นายเหวียน แถ่ง ลอง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขเวียดนามกล่าวว่า เวียดนามจะได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 1.3 ล้านโดสจากแอสตราเซเนกาภายในสิ้นเดือนนี้ และจะนำวัคซีนดังกล่าวไปแจกจ่ายทั่วประเทศ นอกจากนี้ เวียดนามยังอยู่ในระหว่างเจรจาซื้อวัคซีนกับไฟเซอร์/ไบออนเทค โมเดอร์นา จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน และสปุตนิก-วี ซึ่งเป็นวัคซีนของรัสเซีย โดยคาดว่าอาจจะบรรลุข้อตกลงสั่งซื้อวัคซีน 30 ล้านโดสจากไฟเซอร์ในปีนี้ ก่อนหน้านี้ รัฐบาลเวียดนามระบุว่า จะจัดหาวัคซีนให้ได้ราว 150 ล้านโดสด้วยการสั่งซื้อโดยตรงจากบริษัทผู้ผลิตวัคซีนและผ่านโครงการโคแวกซ์ (COVAX) ขององค์การอนามัยโลก ขณะนี้เวียดนามมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 2,560 คน และผู้เสียชีวิตเพียง 35 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย