เกาหลีใต้ตั้งเป้าฉีดวัคซีนโควิด 12 ล้านคนภายใน มิ.ย.

15/03/2564 17:44 สำนักข่าวไทย

โซล 15 มี.ค. – เกาหลีใต้เผยแผนขยายการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในช่วงไตรมาสสองที่จะครอบคลุมการฉีดวัคซีนในกลุ่มผู้สูงวัยใหัมากขึ้น เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และผู้เชี่ยวชาญที่ปฏิบัติงานในพื้นที่เสี่ยงให้มากขึ้น โดยตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้ได้ราว 1 ใน 4 หรือเกือบ 12 ล้านคนจากประชากร 52 ล้านคนภายในเดือนมิถุนายน

ผู้อำนวยการสำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีหรือเคดีซีเอระบุว่า ตั้งแต่เดือนหน้าเป็นต้นไป ชาวเกาหลีใต้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงจะได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 มากขึ้น ซึ่งรวมถึงกลุ่มผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ตำรวจ เจ้าหน้าที่ดับเพลิง ทหาร และพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน เกาหลีใต้ตั้งเป้าหมายเบื้องต้นที่จะฉีดวัคซีนให้ประชาชนราว 12 ล้านคนภายในครึ่งแรกของปีนี้  โดยเน้นไปที่การปกป้องกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงสูงไปพร้อม ๆ กับการป้องกันโรงเรียนและศูนย์ดูแลจากปัญหาการระบาดของโรคโควิด-19 รวมถึงเพิ่มการฉีดวัคซีนให้แก่เจ้าหน้าที่การแพทย์และสาธารณสุข และกลุ่มเจ้าหน้าที่อื่น ๆ ที่จำเป็นต้องปฏิบัติหน้าที่เพื่อสังคม ทั้งยังระบุว่า เกาหลีใต้จะได้รับวัคซีนเกือบ 18 ล้านโดสภายในเดือนมิถุนายน ซึ่งรวมถึงวัคซีนเกือบ 1.7 ล้านโดสที่ได้รับเมื่อเดือนก่อน

ข้อมูลของเคดีซีเอระบุว่า เกาหลีใต้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนเกือบ 590,000 คนนับถึงเที่ยงคืนของวานนี้ ในจำนวนนี้ มีร้อยละ 95 ที่ฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกา และร้อยละ 5 ที่ฉีดวัคซีนของไฟเซอร์ ทั้งนี้ รัฐบาลได้สั่งซื้อวัคซีนเพียงพอสำหรับประชาชนทั้งหมด โดยใช้วัคซีนของแอสตราเซเนกา ไฟเซอร์ โนวาแวกซ์ โมเดอร์นา จอห์นสันแอนด์จอห์นสัน และผ่านโครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลก ทั้งนี้ เคดีซีเอรายงานว่า เกาหลีใต้พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 382 คน ทำให้มียอดสะสมผู้ป่วยติดเชื้อราว 96,000 คน และผู้เสียชีวิต 1,675 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย