จนท.แพทย์นอร์เวย์ป่วยเลือดออกหลังรับวัคซีน

เสาร์ที่ 13 มีนาคม 2564 เวลา 23.38 น. เดลินิวส์

เจ้าหน้าที่การแพทย์ของนอร์เวย์ 3 คน ซึ่งเพิ่งจะรับวัคซีนโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา ต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล หลังมีอาการเลือดออก ภาวะลิ่มเลือดอุดตัน และเกล็ดเลือดต่ำ แต่ยังไม่ชี้ชัดว่าเกี่ยวกับวัคซีนหรือไม่

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานจากประเทศนอร์เวย์ เมื่อวันที่ 13 มี.ค.ว่า หน่วยงานสาธารณสุขของนอร์เวย์แถลงว่า พบเจ้าหน้าที่การแพทย์ของนอร์เวย์ 3 คน อายุต่ำกว่า 50 ปี ซึ่งเพิ่งจะเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาเมื่อเร็วๆ นี้ ต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาล เพราะมีอาการป่วย เช่น เลือดออก ภาวะลิ่มเลือดอุดตัน และเกล็ดเลือดต่ำ

ทั้งนี้นอร์เวย์ได้สั่งระงับการใช้วัคซีนแอสตราเซเนกาไปแล้วเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา หลังมีรายงานการพบผู้ป่วยในแบบเดียวกันนี้ในประเทศเดนมาร์ก จากนั้นไอซ์แลนด์ก็ระงับการใช้ด้วยเช่นกัน

ซิเกิร์ด ฮอร์เตโม แพทย์อาวุโสสำนักงานแพทยศาสตร์นอร์เวย์ บอกว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าอาการป่วยนั้นเกี่ยวข้องกับวัคซีนหรือไม่ แต่หน่วยงานแพทย์ของยุโรปจะเข้ามาสอบสวนเรื่องนี้

ส่วนสไตเนอร์ แมดเซ่น ผอ.สำนักงานแพทยศาสตร์นอร์เวย์ บอกว่า เจ้าหน้าที่ทั้ง 3 คนนี้มีอาการที่ผิดปกติมากเพราะมีทั้งเลือดออก เลือดอุดตัน และเกล็ดเลือดต่ำ พวกเขาป่วยหนักซึ่งทางแพทย์ถือเป็นเรื่องร้ายแรง

ก่อนเดนมาร์กและนอร์เวย์จะระงับใช้วัคซีนนั้น ออสเตรียได้ระงับการใช้ไปก่อนแล้ว ขณะที่กำลังมีการสอบสวนการเสียชีวิตของผู้รับวัคซีนรายหนึ่ง มีอาการแข็งตัวของเลือดผิดปกติและโรคลิ่มเลือดอุดกั้นในปอด

เครดิตภาพ REUTERS

Cr. เดลินิวส์