กลุ่มจตุภาคีรับปากผลิตวัคซีนโควิดให้อาเซียน

13/03/2564 10:48 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 13 มี.ค.- กลุ่มจตุภาคีหรือควอด (Quad) ที่ประกอบด้วยอินเดีย สหรัฐ ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย รับปากจะส่งมอบวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่อาเซียน และหลายภูมิภาคภายในสิ้นปีหน้า

เจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐแถลงหลังจากผู้นำกลุ่มควอดประชุมสุดยอดครั้งแรกวานนี้ตามเวลาสหรัฐว่า อินเดียจะเร่งผลิตวัคซีนโควิดอีกอย่างน้อย 1,000 ล้านโดสภายในสิ้นปีหน้า เป็นความร่วมมือกับสหรัฐ ญี่ปุ่นและออสเตรเลียสร้างพันธกรณีครั้งใหญ่ โดยได้รับปากจะจัดสรรวัคซีนให้แก่อาเซียน อินโด-แปซิฟิก และอีกหลายภูมิภาคภายในสิ้นปี 2565

ทำเนียบขาวแถลงเพิ่มเติมว่า บริษัทไบโอโลจิคัล อี ของอินเดียจะผลิตวัคซีนอย่างน้อย 1,000 ล้านโดส ภายในสิ้นปีหน้า มุ่งผลิตวัคซีนฉีดเพียงโดสเดียวที่พัฒนาโดยบริษัทจอห์นสันแอนด์จอห์นสันหรือเจแอนด์เจของสหรัฐ โดยจะได้รับการสนับสนุนทางการเงินจากบรรษัทการเงินเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศของสหรัฐ จากญี่ปุ่นจำนวน 41 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1,260 ล้านบาท) และจากออสเตรเลียที่จะสมทบเพิ่มอีก 77 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2,365 ล้านบาท) จากเดิม 407 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 12,500 ล้านบาท) เพื่อสร้างหลักประกันว่า อาเซียนนอกจากจะได้รับการจัดสรรแล้ว ยังได้รับการฉีดอย่างถูกต้องด้วย เนื่องจากวัคซีนขนานนี้ต้องมีการควบคุมอุณหภูมิ

ด้านนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีของอินเดียทวีตว่า ศักยภาพในการผลิตวัคซีนของอินเดียจะได้รับการส่งเสริมยิ่งขึ้นไปอีกจากญี่ปุ่น สหรัฐ และออสเตรเลีย เพื่อช่วยเหลือประเทศในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก การหารือกันเรื่องวัคซีน การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และเทคโนโลยีใหม่ ๆ ทำให้กลุ่มควอดเป็นกลุ่มพลังบวกเพื่อโลก เพื่อสันติภาพ เสถียรภาพ และความรุ่งเรืองของอินโด-แปซิฟิก อนึ่ง กลุ่มควอด เป็นเวทีการเจรจาความมั่นคงจตุภาคีที่นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะของญี่ปุ่นริเริ่มขึ้นในปี 2550 โดยถูกมองตั้งขึ้นมาเพื่อต้านทานอิทธิพลของจีนแต่ไม่มีความคืบหน้าใด ๆ จนกระทั่งผู้นำทั้ง 4 ประเทศตกลงนอกรอบการประชุมสุดยอดอาเซียนปี 2560 ว่าจะฟื้นกลุ่มนี้ขึ้นมาอีกครั้ง.

Cr. สำนักข่าวไทย