เมืองใหญ่ของอินเดียกลับไปล็อกดาวน์อีกครั้ง

12/03/2564 15:30 สำนักข่าวไทย

มหาราษฏระ 12 มี.ค. – เมืองนาคปุระในรัฐมหาราษฏระทางตอนใต้ของอินเดียจะกลายเป็นเมืองใหญ่แห่งแรกที่กลับไปใช้มาตรการล็อกดาวน์อย่างเต็มรูปแบบอีกครั้ง ในขณะที่ยอดผู้ป่วยติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 พุ่งสูงขึ้น

รัฐบาลท้องถิ่นของรัฐมหาราษฏระตัดสินใจใช้มาตรการล็อกดาวน์เมืองนาคปุระ เพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 เป็นเวลา 1 สัปดาห์ตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคมเป็นต้นไป และจะขยายการใช้มาตรการดังกล่าวไปยังพื้นที่ในเขตเมืองอื่นที่มีพรมแดนติดกันด้วย รัฐมหาราษฏระ ซึ่งเป็นที่ตั้งของเมืองนาคปุระ มักเป็นศูนย์กลางการระบาดของโรคโควิด-19 มาตลอด โดยมียอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้ป่วยรักษาตัวจำนวนมากที่สุดในอินเดีย แม้ว่ายอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ทั่วประเทศของอินเดียลดลงอย่างมากในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา แต่มี 6 รัฐ ซึ่งรวมถึงรัฐมหาราษฏระที่ยังคงมีตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในระดับสูง

การประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่อินเดียเพิ่งเริ่มโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในเดือนมกราคม และมีชาวอินเดียกว่า 20 ล้านคนที่ได้รับการฉีดวัคซีนโดสแรก ขณะที่ทางการรัฐมหาราษฏระจะยังคงฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนในเมืองนาคปุระตามแผนการต่อไป แม้ว่าจะมีการใช้มาตรการล็อกดาวน์ที่ทำให้ภาคธุรกิจและร้านค้าที่ไม่จำเป็นต้องปิดบริการ ยกเว้นสำนักงานและภาคอุตสาหกรรมของรัฐบาลเพียงร้อยละ 25 ที่เปิดทำการได้ ทั้งนี้ เมืองนาคปุระพบผู้ป่วยติดเชื้อรายวันกว่า 1,000 คนติดต่อกันเกือบ 2 สัปดาห์ และยังพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมากว่า 2,000 คน ขณะนี้ อินเดียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อกว่า 11 ล้านคน ซึ่งสูงเป็นอันดับที่สองของโลก รองจากสหรัฐ และมีผู้เสียชีวิตราว 157,000 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย