ชาวฮ่องกงฉีดวัคซีนจีนน้อยลงหลังมีรายงานผลข้างเคียง

11/03/2564 13:54 สำนักข่าวไทย

ฮ่องกง 11 มี.ค. – ชาวฮ่องกงเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของซิโนแวกน้อยลงหลังมีรายงานเรื่องอาการข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนดังกล่าว และหันไปฉีดวัคซีนของไฟเซอร์มากกว่า

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า เมื่อวานนี้ ชาวฮ่องกงที่เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของซิโนแวกตามนัดหมายที่ศูนย์บริการฉีดวัคซีนมีอัตราเหลือเพียงร้อยละ 72 ซึ่งลดลงจากสัปดาห์ก่อนที่มีสูงกว่าร้อยละ 90 อีกทั้งยังมีชาวฮ่องกงกว่า 1 ใน 3 หรือคิดเป็นร้อยละ 36 ที่ลงทะเบียนฉีดวัคซีนเมื่อวันอังคาร แต่กลับไม่ยอมมาฉีดวัคซีนตามนัด อย่างไรก็ดี กลับมีชาวฮ่องกงสูงถึงร้อยละ 91 เข้ารับการฉีดวัคซีนของไฟเซอร์ที่นำเข้ามาโดยบริษัทโฟซัน ฟาร์มาซูติคัล กรุ๊ป ที่ตั้งอยู่ในนครเซี่ยงไฮ้ของจีนในวันแรกของการฉีดวัคซีนดังกล่าว ทั้งนี้ ชาวฮ่องกงไม่ยอมมาฉีดวัคซีนของซิโนแวกตามนัดหมายหลังทางการฮ่องกงรายงานว่ามีผู้เสียชีวิต 3 คน และมีอาการป่วยหนัก 3 คนจากการฉีดวัคซีนให้ประชาชนไปกว่า 130,000 คน แม้ทางการยังไม่พบความเชื่อมโยงของเหตุดังกล่าวกับวัคซีนซิโนแวก แต่ชาวฮ่องกงก็รู้สึกลังเลมากขึ้นที่จะฉีดวัคซีน

ฮ่องกงเริ่มฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนตั้งแต่เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยฉีดให้แก่กลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และเจ้าหน้าที่อื่น ๆ ที่จำเป็นต้องปฏิบัติงาน นอกจากนี้ ฮ่องกงยังได้ขยายการฉีดวัคซีนไปยังกลุ่มอื่น ๆ ที่มีความเสี่ยงอีกราว 3.7 ล้านคน ซึ่งคิดเป็นครึ่งหนึ่งจากประชาการทั้งหมด 7.5 ล้านคนตั้งแต่วันอังคารที่ผ่านมา รวมถึงกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงสูงจากการสัมผัส เช่น คุณครู พนักงานขับรถโดยสารสาธารณะ และพนักงานร้านอาหาร.

Cr. สำนักข่าวไทย