เกาหลีใต้ขยายการฉีดวัคซีนโควิดในผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป

11/03/2564 09:37 สำนักข่าวไทย

โซล 11 มี.ค. – เกาหลีใต้จะขยายการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาในผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไปเพื่อเร่งโครงการฉีดวัคซีน หลังอังกฤษเผยข้อมูลยืนยันประสิทธิภาพของวัคซีนดังกล่าวในกลุ่มผู้สูงอายุ

เกาหลีใต้เริ่มโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ตั้งแต่ในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนที่แล้ว และฉีดให้แก่กลุ่มผู้สูงวัยและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขก่อน แต่ยังไม่ฉีดให้ผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไปกว่า 370,000 คนในศูนย์ดูแลผู้สูงวัย โดยอ้างว่าขาดข้อมูลผลการทดลองทางคลินิกของกลุ่มดังกล่าว อย่างไรก็ดี อังกฤษได้เปิดเผยข้อมูลจริงที่ระบุว่า วัคซีนของแอสตราเซเนกาและไฟเซอร์/ไบออนเทคมีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 สูงกว่าร้อยละ 80 ในกลุ่มผู้สูงอายุ 80 ปีขึ้นไปหลังได้รับวัคซีนเข็มแรก

นายกรัฐมนตรีชุง เซ-คยุน ของเกาหลีใต้กล่าวว่า เกาหลีใต้เคยระงับการใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาในกลุ่มผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป เนื่องจากขาดข้อมูลยืนยันประสิทธิภาพ แต่ในตอนนี้อังกฤษได้เปิดเผยข้อมูลที่ยืนยันประสิทธิภาพดังกล่าวแล้ว เขายังระบุเพิ่มเติมว่า เกาหลีใต้จะฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาให้แก่ชาวเกาหลีใต้เพิ่มอีก 7 ล้านโดสเริ่มตั้งแต่ในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนพฤษภาคม

นายกรัฐมนตรีชุง เซ-คยุน ของเกาหลีใต้

ในขณะเดียวกัน สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี หรือเคดีซีเอระบุในแถลงการณ์ว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเกาหลีใต้ได้ปรับการเว้นระยะเวลาระหว่างการฉีดวัคซีนเข็มแรกและเข็มสองเป็น 10 สัปดาห์ จากเดิมที่เว้นระยะ 8 สัปดาห์ เพื่อให้เป็นไปตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก และระบุว่าได้ฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาและไฟเซอร์/ไบออนเทคให้แก่ประชาชนกว่า 500,000 คนนับถึงเมื่อวานนี้ นอกจากนี้ เกาหลีใต้ยังพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 465 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 94,190 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 1,650 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย