รัสเซียอาจผลิตวัคซีนสปุตนิก-วีในยุโรป

09/03/2564 16:48 สำนักข่าวไทย

มอสโก 9 มี.ค. – วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของรัสเซีย หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ สปุตนิก-วี อาจได้รับการผลิตในทวีปยุโรปเป็นครั้งแรก หลังกองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของรัสเซีย (RDIF) ได้ลงนามในข้อตกลงทางการค้าเพื่อผลิตวัคซีนดังกล่าวในอิตาลีร่วมกับอาเดียน บริษัทเวชภัณฑ์ในสวิตเซอร์แลนด์

กองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของรัสเซียและหอการค้าอิตาลี-รัสเซียได้ยืนยันการลงนามในข้อตกลงดังกล่าว แต่จะต้องได้รับอนุมัติจากหน่วยงานของอิตาลีก่อน จึงจะเริ่มขั้นตอนผลิตวัคซีนได้ ข้อตกลงที่เกิดขึ้นเป็นเครื่องพิสูจน์ว่า ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปหรืออียูไม่ต้องการรอให้สำนักงานกำกับดูแลยาของอียู (EMA) พิจารณาอนุมัติใช้วัคซีนสปุตนิก-วี หอการค้าอิตาลี-รัสเซียระบุในแถลงการณ์ว่า ข้อตกลงดังกล่าวจะปูทางให้เกิดการสร้างศูนย์ผลิตวัคซีนสปุตนิก-วีแห่งแรกในทวีปยุโรป อีกทั้งยังได้วางแผนผลิตวัคซีนในอิตาลีที่จะเริ่มต้นในเดือนมิถุนายนนี้ และคาดว่าจะผลิตวัคซีนได้ราว 10 ล้านโดสภายในสิ้นปีนี้ ขณะที่หัวหน้ากองทุนความมั่งคั่งแห่งชาติของรัสเซียที่วางแผนจำหน่ายวัคซีนทั่วโลกกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า หลายภูมิภาคของอิตาลีมีความพร้อมในการผลิตวัคซีนสปุตนิก-วี และเขาได้ลงนามในข้อตกลงร่วมกับบริษัทอาเดียนเพื่อผลิตวัคซีนในอิตาลีแล้ว

นักวิทยาศาสตร์เผยว่า วัคซีนสปุตนิก-วีของรัสเซียมีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิดได้สูงถึงร้อยละ 92 โดยอ้างอิงจากผลการทดลองระยะสุดท้ายที่ได้รับการตรวจสอบและตีพิมพ์ในวารสารการแพทย์เดอะแลนซิตเมื่อเดือนก่อน ทั้งนี้ วัคซีนดังกล่าวได้รับการอนุมัติใช้หรืออยู่ในระหว่างการพิจารณาอนุมัติใน 3 ประเทศสมาชิกของอียู ได้แก่ ฮังการี สโลวาเกีย และสาธารณรัฐเช็ก.

Cr. สำนักข่าวไทย