จีนเริ่มใช้พาสปอร์ตไวรัสสำหรับนักท่องเที่ยว

09/03/2564 14:49 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 9 มี.ค.-จีน เริ่มเปิดตัวโครงการการใบรับรองด้านสุขภาพสำหรับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่มีแผนการเดินทางข้ามพรมแดน โดยจะร่วมกับประเทศอื่นๆ ที่ใช้เอกสารรับรองด้านสุขภาพในลักษณะเดียวกันเพื่อกลับมาเปิดเศรษฐกิจให้เดินหน้าต่อไปอีกครั้ง

สำนักงานกงศุลของกระทรวงต่างประเทศจีน กล่าวว่า จีนได้เริ่มโครงการใบรับรองสุขภาพของพลเมืองจีน ซึ่งเป็นรูปแบบดิจิทัล จะแสดงสถานะการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาของผู้ใช้งานผ่านโปรแกรมบนวีแชท (WeChat) แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียยอดนิยมของจีน โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีนกล่าวว่า จีนจะออกใบรับรองดังกล่าวเพื่อช่วยสนับสนุนการฟื้นฟูสภาพเศรษฐกิจทั่วโลก และส่งเสริมการเดินทางข้ามพรมแดน อย่างไรก็ดี ตอนนี้จีนเพิ่งใช้พาสปอร์ตวัคซีนกับพลเมืองจีนเท่านั้น และยังไม่ได้ประกาศบังคับใช้

นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของจีน กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า เป้าหมายของใบรับรองนี้ก้เพื่อให้มีมาตรฐานเดียวกันในเรื่องข้อมูล เช่น การทดสอบหาเชื้อไวรัสและการฉีดวัคซีน ซึ่งจะส่งผลต่อความปลอดภัยและการติดต่อระหว่างบุคคล ขณะนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า จะมีประเทศไหนยอมรับใบรับรองร่วมกันกับจีนบ้าง และในขณะนี้จีนยังไม่ได้ประกาศผ่านปรนมาตรการกักตัวเพื่อดูอาการสำหรับผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศที่เข้ารับการฉีดวัคซีนแล้ว

ทางด้านสหรัฐและอังกฤษ อยู่ในกลุ่มประเทศที่กำลังพิจารณาใช้ใบรับรองสุขภาพที่มีรูปแบบลักษณะเดียวกัน ส่วนสหภาพยุโรปกำลังพัฒนาพาสปอร์ตวัคซีนชื่อ กรีนพาส เพื่ออนุญาตให้พลเมืองของประเทศสมาชิกไปมาหาสู่กัน และเดินทางออกนอกสหภาพยุโรปได้เช่นกัน.

Cr. สำนักข่าวไทย