อินโดนีเซียอนุมัติใช้วัคซีนของแอสตราเซเนกาแล้ว

09/03/2564 12:26 สำนักข่าวไทย

จาการ์ตา 9 มี.ค. – อินโดนีเซียอนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาเป็นกรณีฉุกเฉิน ซึ่งถือเป็นวัคซีนขนานที่สองที่นำมาใช้ในโครงการฉีดวัคซีน ท่ามกลางความหวั่นวิตกเรื่องเชื้อโควิดกลายพันธุ์ชนิดใหม่ที่มาจากต่างประเทศ

หัวหน้าหน่วยงานกำกับดูแลอาหารและยาของอินโดนีเซียหรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ บีพีโอเอ็ม ระบุว่า ทางการจำเป็นต้องเร่งโครงการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้ได้โดยเร็วที่สุด ก่อนหน้านี้ หน่วยงานดังกล่าวได้อนุมัติใช้วัคซีนของซิโนแวก ไบโอเทค บริษัทเวชภัณฑ์ของจีนเป็นขนานแรกในอินโดนีเซียเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทั้งนี้ อินโดนีเซียได้รับวัคซีนของแอสตราเซนเนกากว่า 1 ล้านโดสในช่วงค่ำวานนี้ผ่านโครงการโคแวกซ์ (COVAX) ขององค์การอนามัยโลก

อินโดนีเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยังได้ประกาศขยายมาตรการคุมเข้มต่าง ๆ ใน 3 จังหวัดตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป เพื่อควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ในขณะที่กำลังพยายามฟื้นฟูเศรษฐกิจที่หดตัวเป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปีเมื่อปีที่แล้ว ขณะนี้ อินโดนีเซียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมเกือบ 1.4 ล้านคน ซึ่งรวมถึงผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์อังกฤษ 6 คน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 35,000 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย