จีนพร้อมจัดหาวัคซีนโควิดให้คนจีนในต่างประเทศและโอลิมปิก

07/03/2564 16:40 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 7 มี.ค. – จีนกล่าววันนี้ว่า รัฐบาลจีนมีแผนการจะจัดตั้งสถานีฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพื่อฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับพลเมืองชาวจีนที่อยู่ในต่างประเทศ และพร้อมจะร่วมมือกับคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซี ในการช่วยจัดหาวัคซีนให้กับนักกีฬาโอลิมปิก ที่กำลังจะจัดขึ้นที่กรุงโตเกียวของญี่ปุ่น

นายหวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน กล่าวในระหว่าวการแถลงข่าวประจำปีในวันนี้ว่า รัฐบาลจีนกำลังเตรียมการจัดตั้งสถานีฉีดวัคซีนโควิดเพื่อใช้ฉีดวัคซีนที่จีนพัฒนาขึ้นเองในประเทศต่างๆ ที่เงื่อนไขเอื้ออำนวย ซึ่งเป็นการให้บริการแก่เพื่อนร่วมชาติที่จำเป็นต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศ

นายหวัง ยังกล่าวด้วยว่า จีนจะสามารถจัดหาวัคซีนให้กับนักกีฬาที่เข้าร่วมในการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก และจะเปิดกว้างในการหารือเพื่อให้ใช้วัคซีนที่เป็นที่ยอมรับร่วมกันกับประเทศอื่นๆ แต่จะไม่เสนอฉีดวัคซีนของบริษัทใดอย่างเฉพาะเจาะจง ในระหว่างการแถลงข่าววันนี้ นายหวังยังกล่าวด้วยว่า จีนไม่เห็นด้วยกับ “ลัทธิวัคซีนชาตินิยม” ที่จะเก็บวัคซีนไว้ใช้กับประชาชนของตนเท่านั้น และจีนจะต่อต้านความพยายามนำความร่วมมือเรื่องวัคซีนไปเป็นเรื่องของการเมือง จีนพัฒนาวัคซีนโควิดหลายขนานและเริ่มโครงการระดมฉีดวัคซีนให้ประชาชนแล้ว โดยมีแผนการที่จะฉีดวัคซีนให้ประชากรให้ได้ร้อยละ 40 ภายในเดือนกรกฎาคมนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย