ผู้นำจีนผลักดันมองโกเลียในเพิ่มการใช้ ‘ภาษากลาง’

เสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 14.45 น. เดลินิวส์

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวว่า “อัตลักษณ์ทางชาติพันธุ์” ไม่สามารถลบล้างได้ แต่เมื่ออยู่ร่วมกันเป็นสังคมขนาดใหญ่ ทุกภาคส่วนควรร่วมมือกันตามนโยบาย “ที่เป็นมาตรฐานจากส่วนกลาง”

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 6 มี.ค.ว่าประธานาธิบดีสี จิ้นผิง กล่าวต่อที่ประชุมสภาประชาชนแห่งชาติ ( เอ็นพีซี ) ในกรุงปักกิ่ง เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ว่าฝ่ายบริหารของเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน ซึ่งอยู่ทางเหนือของจีน “ควรส่งเสริมการใช้หลักสูตรการศึกษาแห่งชาติ” เพื่อแก้ไข “แนวคิดที่ผิดเพี้ยนและบิดเบือน” ทั้งในด้านวัฒนธรรมและ “อัตลักษณ์ทางชาติพันธุ์”

ขณะเดียวกัน ผู้นำจีนยังเรียกร้องให้รัฐบาลท้องถิ่นในเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน แก้ไขปัญหาความขัดแย้งทางชาติพันธุ์ในพื้นที่ “ตามคุณลักษณะเฉพาะของจีน” ด้านประชาชนซึ่งอาศัยอยู่ในพื้นที่แห่งนั้น ที่มีทั้งชาวมองโกและชาวแมนจู ขอให้รับรู้และเข้าใจว่า กลุ่มชาติพันธุ์ในมองโกเลียในไม่สามารถแยกจากชาวฮั่นได้

ฉันใดฉันนั้น ชาวฮั่นเองก็ไม่สามารถแยกตัวเองจากกลุ่มชาวท้องถิ่นในมองโกเลียในได้เช่นกัน ด้วยเหตุนี้ ทุกภาคส่วนจึงควรเป็นหนึ่งเดียวกัน ในการเผยแพร่ “ภาษาซึ่งใช้ร่วมกันอย่างเป็นทางการ” ในประเทศแห่งนี้ นั่นคือภาษาจีนกลาง

ถ้อยแถลงดังกล่าวของสีสะท้อนการรับรู้ และเป็นการส่งสัญญาณต้องการหาทางออกจากสถานการณ์ประท้วงในเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน ซึ่งยืดเยื้อตั้งแต่ปีที่แล้ว เมื่อรัฐบาลกลางออกคำสั่งให้มีการ “ปรับเปลี่ยน” หลักสูตรการเรียนการสอนของสถาบันการศึกษาในพื้นที่ จากภาษามองโกลเป็นภาษาจีนกลาง สร้างความไม่พอใจอย่างหนักให้กับประชาชนในพื้นที่ ว่าเป็นความพยายามของรัฐบาลในกรุงปักกิ่งซึ่งเป็นชาวฮั่น เพื่อลบล้างอัตลักษณ์ของชาวมองโกล.

เครดิตภาพ : REUTERS

Cr. เดลินิวส์