ลิงใหญ่ในสวนสัตว์ซานดิเอโกได้ฉีดวัคซีนโควิด

05/03/2564 11:08 สำนักข่าวไทย

ลอสแอนเจลิส 5 มี.ค. – ลิงใหญ่ 9 ตัวที่สวนสัตว์ซานดิเอโกในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐสร้างประวัติศาสตร์เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ไม่ใช่มนุษย์กลุ่มแรกที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ซานดิเอโกกล่าวว่า ลิงใหญ่ 9 ตัวในสวนสัตว์ซานดิเอโก ได้แก่ ลิงอุรังอุตัง 4 ตัว และลิงชิมแปนซีแคระ 5 ตัว ได้รับการฉีดวัคซีนทดลองสองโดสที่พัฒนาขึ้นเพื่อฉีดให้แก่สุนัขและแมว โดยที่ลิงกลุ่มดังกล่าวไม่แสดงอาการไม่พึงประสงค์จากการใช้ยาและมีสุขภาพแข็งแรงดี คาเรน ลิงอุรังอุตังสุมาตราเพศเมียอายุ 28 ปีเป็นหนึ่งในลิงใหญ่ 9 ตัวที่ได้รับการฉีดวัคซีนดังกล่าว และเคยตกเป็นข่าวโด่งดังบนหน้าหนังสือพิมพ์เพราะเป็นลิงตัวแรกที่เข้ารับการผ่าตัดหัวใจแบบเปิดในปี 2537

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ได้ฉีดวัคซีนให้แก่ลิงใหญ่กลุ่มดังกล่าว เนื่องจากวิตกกังวลเกี่ยวกับสุขภาพของลิงหลังพบฝูงลิงกอริลลา 8 ตัวติดเชื้อไวรัสโคโรนาในเดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่พบการระบาดของเชื้อโควิดในลิง อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ลิงกอริลลากลุ่มดังกล่าว เพราะสัตวแพทย์ระบุว่า ระบบภูมิคุ้มกันของพวกมันสามารถสร้างแอนติบอดีเพื่อต้านเชื้อไวรัสโคโรนาได้เอง

ในขณะเดียวกัน หัวหน้าฝ่ายอนุรักษ์และสัตว์ป่าของสมาพันธ์สัตว์ป่าแห่งซานดิเอโกเผยว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ฉีดให้แก่กลุ่มลิงใหญ่ได้รับการพัฒนาโดยโซเอทิส บริษัทเวชภัณฑ์สัตว์รายใหญ่ของสหรัฐ แม้วัคซีนดังกล่าวยังไม่มีการทดสอบในลิง แต่การใช้วัคซีนข้ามสายพันธุ์ไม่ใช่เรื่องแปลก นอกจากนี้ ลิงที่สวนสัตว์ซานดิเอโกก็ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่และโรคหัดของมนุษย์อยู่แล้ว.

Cr. สำนักข่าวไทย