“ฮุน เซน” ฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาแล้ว

04/03/2564 14:08 สำนักข่าวไทย

พนมเปญ 4 มี.ค. – นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชาเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาที่อินเดียจัดหาให้ ก่อนที่จะเริ่มโครงการฉีดวัคซีนทั่วประเทศที่ในเบื้องต้นจะใช้วัคซีนซิโนฟาร์มของจีนเป็นส่วนใหญ่ในอีกราว 3 สัปดาห์ข้างหน้า

นายฮุนเซน วัย 68 ปีกล่าวภายหลังเสร็จสิ้นการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาว่า หลายประเทศทั่วโลกนำวัคซีนซิโนฟาร์มของจีนมาใช้มากกว่าวัคซีนของแอสตราเซเนกา แม้แต่ประเทศที่เป็นพันธมิตรกับชาติตะวันตกก็ยังใช้วัคซีนจีนเช่นกัน เขายังเรียกร้องให้ชาวกัมพูชาที่มีอายุต่ำกว่า 60 ปีเข้ารับการฉีดวัคซีนของซิโนฟาร์ม และผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปให้ฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกา จีนถือเป็นชาติพันธมิตรที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับกัมพูชา และนายฮุน เซน พยายามขจัดความลังเลของประชาชนที่ยังไม่มั่นใจเกี่ยวกับความปลอดภัยของวัคซีนซิโนฟาร์ม ก่อนหน้านี้ นายฮุน เซนเคยสัญญาว่าจะฉีดวัคซีนของซิโนฟาร์มที่จีนบริจาคให้เป็นคนแรกของประเทศ แต่ระบุในเวลาต่อมาว่า เขามีอายุมากเกินไปที่จะฉีดวัคซีนดังกล่าว ขณะที่บุตรชายของเขา รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมและต่างประเทศได้เข้ารับการฉีดวัคซีนดังกล่าวเป็นกลุ่มแรก ๆ 

กัมพูชาได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ลอตแรกของแอสตราเซเนกา 324,000 โดสที่ผลิตในอินเดียผ่านโครงการโคแวกซ์ (COVAX) ขององค์การอนามัยโลกเมื่อวานนี้ อินเดียและจีนได้ใช้วัคซีนเป็นเครื่องมือทางการทูตเพื่อขยายอิทธิพลในภูมิภาคด้วยการบริจาควัคซีนให้แก่ประเทศเล็ก ๆ ที่ยากจน ทั้งนี้ กัมพูชา ซึ่งมีประชากรราว 16 ล้านคน ถือเป็นประเทศที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 อยู่ในระดับต่ำ แม้ในเดือนที่ผ่านมาพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้น แต่กลับมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมเพียง 909 คน และไม่มีผู้เสียชีวิต.

Cr. สำนักข่าวไทย