สหรัฐคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่รัสเซีย เซ่นปมวางยาพิษผู้นำฝ่ายค้าน

Infoquest

สหรัฐประกาศคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่รัสเซียที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการวางยาพิษและจับกุมตัวนายอเล็กเซ นาวาลนี ผู้นำฝ่ายค้านของรัสเซีย โดยถือเป็นการประกาศคว่ำบาตรครั้งแรกในรัฐบาลของประธานาธิบดีโจ ไบเดน

นางเจน ซากี โฆษกทำเนียบขาวเปิดเผยว่า การคว่ำบาตรในครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากที่หน่วยงานข่าวกรองของสหรัฐได้ประเมินความเป็นไปได้ว่า เจ้าหน้าที่ของหน่วยงานความมั่นคงของรัฐบาลกลางรัสเซียได้วางยาพิษนายนาวาลนี โดยสารพิษดังกล่าวมีชื่อว่า “Novichok” ซึ่งมีฤทธิ์ทำลายระบบประสาท

ทั้งนี้ นายนาวาลนีหมดสติขณะขึ้นเครื่องบินเพื่อออกเดินทางไปยังกรุงมอสโกเมื่อเดือนส.ค.ปีที่แล้ว หลังดื่มชาที่สนามบินในรัสเซีย ก่อนถูกส่งตัวไปรักษาต่อที่เยอรมนี และได้ถูกทางการรัสเซียควบคุมตัวทันทีที่เดินทางกลับรัสเซียเมื่อเดือนม.ค.ที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่ระดับสูงรายหนึ่งในรัฐบาลสหรัฐกล่าวว่า “เห็นได้ชัดว่าเจ้าหน้าที่รัสเซียต้องการเล่นงานนายนาวาลนี ซึ่งเป็นผู้ที่ออกมาเคลื่อนไหวและพยายามเปิดโปงข้อเท็จจริงเรื่องการคอรัปชั่นของเจ้าหน้าที่รัสเซีย และเป็นกระบอกเสียงสะท้อนความไม่พอใจที่ประชาชนรัสเซียมีต่อรัฐบาลและนโยบายต่างๆ”

เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวระบุอีกว่า สหรัฐได้เน้นย้ำข้อเรียกร้องที่มีต่อรัฐบาลรัสเซียให้ปล่อยตัวนายนาวาลนีโดยทันทีและไม่มีเงื่อนไข ส่วนการประกาศคว่ำบาตรของสหรัฐในครั้งนี้เป็นการส่งสัญญาณที่ชัดเจนถึงรัสเซียว่า การใช้อาวุธประเภทสารเคมีได้ส่งผลตามมาอย่างชัดเจน

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลรัสเซียทั้ง 7 รายจะถูกระงับทรัพย์สินในสหรัฐ นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์สหรัฐยังเตรียมขึ้นบัญชีดำบริษัทรัสเซียอีก 14 แห่งที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการดำเนินการที่ละเมิดต่อกฎหมาย ซึ่งรวมถึงการสนับสนุนโครงการด้านอาวุธทำลายล้างสูงและการพัฒนาอาวุธเคมีแก่รัสเซีย โดยมาตรการคว่ำบาตรดังกล่าวครอบคลุมถึงการระงับวีซ่าด้วย

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์