ผู้ว่าการรัฐเท็กซัสสั่งเลิกสวมหน้ากากอนามัย

03/03/2564 07:49 สำนักข่าวไทย

สหรัฐ 3 มี.ค.-ผู้ว่าการรัฐเท็กซัสในสหรัฐ ยกเลิกคำสั่งให้สวมหน้ากากอนามัยและข้อจำกัดต่างๆ เพื่อป้องกันโควิด-19 ระบาดทั้งหมด เตรียมเปิดเศรษฐกิจเต็มรูปแบบสัปดาห์หน้า

นายเกรก แอบบอตต์ ผู้ว่าการรัฐเท็กซัส สังกัดพรรครีพับลิกัน บอกว่าถึงเวลาแล้วที่เทกซัสจะเปิดเศรษฐกิจ 100% เต็มรูปแบบ เพราะที่ผ่านมาชาวรัฐเท็กซัสต้องตกงานเพราะธุรกิจปิดกิจการมากเกินไป เรื่องราวร้ายๆ ต้องจบลงเสียที เขาขอสั่งให้ทุกคนไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัยอีกต่อไป และภาคธุรกิจทุกอย่างเตรียมกลับมาเปิดดำเนินการเต็มรูปแบบได้ตั้งแต่สัปดาห์หน้า เพราะมีการฉีดวัคซีนที่แพร่หลายมากขึ้นและการรักษาอาการผู้ป่วยที่ดีขึ้นแล้ว

รัฐเท็กซัสถือเป็นรัฐใหญ่ที่สุดในสหรัฐ ที่ยุติคำสั่งบังคับประชาชนสวมหน้ากากอนามัย ซึ่งทำให้นายแอบบอตต์ถูกสมาชิกพรรควิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักตอนที่เขาออกคำสั่งนี้เมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว โดยจนถึงขณะนี้ รัฐเท็กซัสมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 แล้วกว่า 42,000 คน

ขณะที่วานนี้ โครงการโคแว็กซ์ (COVAX) ซึ่งเป็นความคิดริเริ่มเพื่อนำส่งวัคซีนต้านโควิด-19 ที่มีขนาดใหญ่ และมีเป้าหมายแจกจ่ายอย่างรวดเร็วที่สุดและมีประสิทธิภาพที่สุดในโลก ภายใต้การนำขององค์การอนามัยโลก ได้ส่งมอบวัคซีนจำนวน 11 ล้านโดส ให้กับรัฐบาลของ แองโกลา กัมพูชา คองโก และไนจีเรีย ดร.เทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก กล่าวว่า โครงการโคแว็กซ์ มีแผนจะนำส่งวัคซีนอีก 237 ล้านโดส ให้แก่ 142 ประเทศ และเขตปกครองที่เข้าร่วมโครงการ ตั้งแต่วันนี้ จนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคมด้วย.

Cr. สำนักข่าวไทย