โนวาแวกซ์เผยวัคซีนโควิดอาจพร้อมใช้ในสหรัฐ พ.ค. นี้

02/03/2564 10:08 สำนักข่าวไทย

สหรัฐ 2 มี.ค. – โนวาแวกซ์ บริษัทผู้ผลิตวัคซีนของสหรัฐเผยว่า วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่บริษัทพัฒนาขึ้นอาจพร้อมใช้ในสหรัฐอย่างเร็วสุดภายในเดือนพฤษภาคมนี้ หากหน่วยงานกำกับดูแลยาของสหรัฐอนุมัติข้อมูลการทดลองวัคซีนในอังกฤษที่คาดว่าจะเสร็จสิ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

นายสแตนลีย์ เอิร์ค ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอของโนวาแวกซ์กล่าวว่า บริษัทกำลังอยู่ในระหว่างหารือกับองค์การอาหารและยาสหรัฐหรือเอฟดีเอที่อาจจะขอให้โนวาแวกซ์ส่งข้อมูลการทดลองวัคซีนในสหรัฐ ทำให้บริษัทต้องใช้เวลาเพิ่มขึ้นอีกราว 2 เดือน และทำให้การอนุมัติวัคซีนล่าช้าออกไปเป็นในช่วงกลางฤดูร้อน นายเอิร์คยังระบุเพิ่มเติมว่า โนวาแวกซ์ยังมีความพร้อมในการผลิตวัคซีนจำนวนมาก การจัดเก็บวัคซีนหลายสิบล้านโดสไว้ในคลังสินค้า รวมถึงการจัดส่งวัคซีนในสหรัฐ เมื่อเอฟดีเออนุมัติใช้วัคซีนดังกล่าว นอกจากนี้ บริษัทยังได้ทำสัญญาส่งมอบวัคซีน 110 ล้านโดสให้แก่รัฐบาลสหรัฐภายในไตรมาสที่สามของปีนี้ โดยคาดว่าจะได้รับวัคซีนเร็วสุดในเดือนกรกฎาคม

นายสแตนลีย์ เอิร์ค ซีอีโอของโนวาแวกซ์

ก่อนหน้านี้ โนวาแวกซ์เปิดเผยข้อมูลเบื้องต้นจากการทดลองวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในอังกฤษที่ระบุว่า วัคซีนมีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ดั้งเดิมได้ราวร้อยละ 96 และป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนากลายพันธุ์ที่พบการระบาดในอังกฤษได้ราวร้อยละ 86 ทั้งนี้ วัคซีนของโนวาแวกซ์เป็นวัคซีนสองโดสเช่นเดียวกับไฟเซอร์และโมเดอร์นา แต่จัดส่งง่ายกว่า เพราะสามารถเก็บรักษาไว้ในตู้เย็นทั่วไปได้โดยไม่ต้องใช้ตู้แช่แข็ง.

Cr. สำนักข่าวไทย