ประท้วงทั่วอาร์เจนฯ VIP แซงคิวฉีดวัคซีนโควิด

28/02/2564 16:29 สำนักข่าวไทย

บัวโนสไอเรส 28 ก.พ.- ชาวอาร์เจนตินาเดินขบวนทั่วประเทศเมื่อวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น ประท้วงกลุ่มอภิสิทธิ์ชนที่รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ก่อนคนในสังคม และเป็นเรื่องอื้อฉาวที่ทำให้รัฐมนตรีสาธารณสุขลาออกเมื่อสัปดาห์ก่อน

ผู้เดินขบวนรวมตัวกันหน้าที่ทำการรัฐบาลในกรุงบัวโนสไอเรส ถือป้ายเรียกร้องวัคซีนของประชาชนและขอให้รัฐบาลหยุดผลาญงบประมาณ หลังจากเมื่อวันจันทร์รัฐบาลเปิดเผยรายชื่อ 70 คนที่รับวัคซีนก่อนเริ่มโครงการฉีดวัคซีนให้ประชาชน มีทั้งรัฐมนตรีเศรษฐกิจ อดีตประธานาธิบดีและครอบครัว เพื่อนรัฐมนตรีสาธารณสุข ผู้เดินขบวนแขวนถุงใส่ศพปลอมที่มีชื่อของคนเหล่านี้ ประธานาธิบดีอัลแบร์โต เฟอร์นันเดซที่ขอให้รัฐมนตรีสาธารณสุขลาออกจากเรื่องอื้อฉาวดังกล่าว ทวีตตำหนิผู้เดินขบวนว่า ไม่ควรใช้วิธีนี้ในการแสดงออกแบบประชาธิปไตย เพราะดูป่าเถื่อน นอกจากนี้ยังมีการเดินขบวนแสดงความไม่พอใจในอีกหลายเมืองพร้อมกัน

อาร์เจนตินามีประชากร 44 ล้านคน มีผู้ป่วยโรคโควิด-19 กว่า 2 ล้านคน และเสียชีวิตราว 52,000 คน รัฐบาลเผยว่า มีผู้ได้รับวัคซีนแล้ว 1 ล้านคน หลังจากฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์เป็นกลุ่มแรก และเริ่มฉีดให้ประชาชนตั้งแต่ปลายเดือนมกราคม ขณะนี้มีวัคซีนสปุตนิก วี จากรัสเซีย 1.22 ล้านโดส วัคซีนโควิชีลด์จากอินเดีย 580,000 โดส และวัคซีนจากชิโนฟาร์มของจีน 904,000 โดส.

Cr. สำนักข่าวไทย