ฟิลิปปินส์จะได้รับวัคซีนโควิดลอตแรกวันอาทิตย์นี้

25/02/2564 15:07 สำนักข่าวไทย

มะนิลา 25 ก.พ. – ฟิลิปปินส์จะได้รับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ลอตแรกของซิโนแวกในวันอาทิตย์นี้ และจะเริ่มฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนตั้งแต่วันจันทร์เป็นต้นไป

แม้ว่าฟิลิปปินส์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 566,400 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 12,100 คน ซึ่งเป็นตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อสะสมและผู้เสียชีวิตสูงเป็นอันดับสองในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากอินโดนีเซีย แต่กลับเป็นประเทศสุดท้ายของภูมิภาคที่จะได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 นายแฮร์รี โร้ก โฆษกของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์กล่าวว่า ฟิลิปปินส์จะได้รับวัคซีนของซิโนแวก ไบโอเทค จำนวน 600,000 โดสที่จีนบริจาคให้ในวันอาทิตย์นี้ และจะเริ่มฉีดวัคซีนดังกล่าวในวันจันทร์  ฟิลิปปินส์สั่งซื้อวัคซีน 25 ล้านโดสจากซิโนแวก และกำหนดจะได้รับส่วนแรกในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ แต่ต้องเลื่อนออกไปเนื่องจากยังไม่ได้รับอนุมัติการใช้เป็นกรณีฉุกเฉินจากหน่วยงานควบคุมการใช้ยา

นายโร้กยังระบุเพิ่มเติมว่า นอกเหนือไปจากวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของซิโนแวกแล้ว ฟิลิปปินส์ยังจะได้รับวัคซีนของซิโนฟาร์มอีก 10,000 โดสในเร็ว ๆ นี้ และได้รับวัคซีนของแอสตราเซเนกาในเดือนหน้า โดยที่เขายอมรับว่า หากฟิลิปปินส์ยังยืนกรานที่จะใช้วัคซีนของชาติตะวันตก ก็คงจะต้องรอวัคซีนไปอีกนาน ทั้งนี้ โครงการฉีดวัคซีนของฟิลิปปินส์จะเป็นปัจจัยสำคัญในการฟื้นฟูเศรษฐกิจที่หดตัวสูงถึงร้อยละ 9.5 ในปีที่แล้ว เนื่องจากการใช้มาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มงวดและยาวนานจนส่งผลกระทบต่อการใช้จ่ายของผู้บริโภคและการตกงาน.

Cr. สำนักข่าวไทย