เกาหลีใต้จะไม่ฉีดวัคซีนโควิดให้นักการเมืองเป็นกลุ่มแรก

25/02/2564 14:12 สำนักข่าวไทย

โซล 25 ก.พ. – เกาหลีใต้จะไม่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่นักการเมืองเป็นกลุ่มแรกในโครงการฉีดวัคซีนที่จะเริ่มต้นในวันพรุ่งนี้ แม้พรรคฝ่ายค้านได้เรียกร้องให้ประธานาธิบดีมุน แจอิน ของเกาหลีใต้เข้ารับการฉีดวัคซีนเป็นคนแรกเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชนก็ตาม

นายกรัฐมนตรีชุง เซ-คยุน ของเกาหลีใต้กล่าวผ่านเฟซบุ๊กตำหนิกรณีที่มีการถกเถียงกันในเรื่องที่ว่าประธานาธิบดีมุนควรเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เป็นคนแรกหรือไม่ เขากล่าวว่าวัคซีนไม่ควรถูกนำมาใช้เป็นเครื่องมือสร้างความขัดแย้งทางการเมือง เขาขอให้ประชาชนเกาหลีใต้เชื่อมั่นในรัฐบาล และเรียกร้องให้ทุกคนเข้ารับการฉีดวัคซีน เขากล่าวว่า การสร้างภูมิคุ้มกันหมู่จะไม่มีทางเกิดขึ้นได้ หากชาวเกาหลีใต้ไม่เชื่อใจและไม่ยอมเข้ารับการฉีดวัคซีน ทั้งนี้ รัฐบาลเกาหลีใต้ได้จัดทำผลสำรวจความคิดเห็นและพบว่า ผู้มีสิทธิกว่าร้อยละ 90 ต้องการฉีดวัคซีน อย่างไรก็ดี วัคซีนของแอสตราเซเนกาต้องเผชิญกับการตรวจสอบอย่างละเอียดหลังหน่วยงานกำกับดูแลด้านสุขภาพของเกาหลีใต้ตัดสินใจที่จะไม่ฉีดวัคซีนดังกล่าวให้แก่ผู้สูงวัยที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปจนกว่าจะได้ข้อมูลที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

นายกรัฐมนตรีชุง เซ-คยุน ของเกาหลีใต้

แม้ว่าวัคซีนของแอสตราเซเนกายังไม่มีหลักฐานยืนยันความเสี่ยงด้านความปลอดภัย แต่สมาชิกพรรคฝ่ายค้านเกาหลีใต้ก็กล่าวโจมตีประธานาธิบดีมุนที่ไม่เข้ารับการฉีดวัคซีนเป็นคนแรกเพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ประชาชน ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีมุนเคยระบุว่า เขายินดีที่จะฉีดวัคซีนเป็นคนแรก แต่สำนักงานประธานาธิบดีเผยในเวลาต่อมาว่า ผู้นำเกาหลีใต้จะรอให้ถึงกำหนดฉีดวัคซีนของตัวเองก่อน เนื่องจากชาวเกาหลีใต้ไม่มีข้อกังวลเรื่องการฉีดวัคซีน.

Cr. สำนักข่าวไทย