รมว. ต่างประเทศเมียนมาเดินทางมาไทยเพื่อเจรจาแก้วิกฤติ

24/02/2564 15:11 สำนักข่าวไทย

นายวันนะ หม่อง ลวิน

กรุงเทพ 24 ก.พ. – นายวันนะ หม่อง ลวิน รัฐมนตรีต่างประเทศของรัฐบาลทหารเมียนมา เดินทางมายังประเทศไทยในวันนี้ ในขณะที่ประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคเร่งความพยายามในการแก้วิกฤติทางการเมืองในเมียนมาหลังจากกองทัพก่อรัฐประหารยึดอำนาจเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

นายวันนะ หม่อง ลวิน เดินทางมาประเทศไทยตามคำขอของสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ อาเซียน อินโดนีเซียเป็นผู้นำในความพยายามในการหาวิธีการทางการทูตในการหาทางออกโดยได้รับการสนับสนุนจากอาเซียน ซึ่งเมียนมาก็เป็นหนึ่งในสมาชิกด้วย นายวันนะ หม่อง ลวิน ได้รับแต่งตั้งจากสภาบริหารแห่งรัฐ ให้ทำหน้าที่รัฐมนตรีต่างประเทศ หลังจากกองทัพเมียนมาทำรัฐประหาร ยึดอำนาจ เมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้ นาย วันนะ หม่อง ลวิน เคยเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมา สมัยประธานาธิบดี เต็ง เส่ง ระหว่างปี 2011- 2016

ความพยายามของอินโดนีเซียในการแก้วกฤติการเมืองในเมียนมา ดูจะไม่คืบหน้ามากนักในวันนี้ เนื่องจากนางเรตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซีย ที่ขณะนี้อยู่ในประเทศไทย ยกเลิกแผนการเยือนเมียนมาที่กำหนดไว้ในวันพฤหัสบดีอย่างกระทันหัน โฆษกกระทรวงต่างประเทศอินโดนีเซียกล่าวว่า หลังจากพิจารณาสถานการณ์ล่าสุดและแนวทางข้อเสนอแนะของสมาชิกอาเซียนประเทศอื่น ๆ แล้ว อินโดนีเซียเห็นว่า ขณะนี้ไม่ใช่ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่จะนางมาร์ซูดี จะเดินทางไปเมียนมา แต่การไปเยือนอาจจะเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่งจะมีการตัดสินใจเรื่องกำหนดเวลาการเดินทางอย่างระมัดระวัง ในขณะที่นางมาร์ซูดี ยังคาดหวังว่าจะเดินทางไปเมียนมาเพื่อร่วมประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซีย แต่ยังไม่มีการประกาศกำหนดวันประชุมแต่อย่างใด โฆษกกระทรวงต่างประเทศอินโดนีเซียยังกล่าวว่า อินโดนีเซียยังคงติดต่อสื่อสารกับทุกฝ่ายในเมียนมาต่อไป.

Cr. สำนักข่าวไทย