สิงคโปร์กำลังหารือใช้พาสปอร์ตวัคซีนกับประเทศอื่น ๆ

24/02/2564 11:56 สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 24 ก.พ. – สิงคโปร์กำลังหารือเกี่ยวกับการจัดทำความตกลงยอมรับใบรับรองการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ร่วมกับประเทศอื่น ๆ เนื่องจากเป็นปัจจัยสำคัญในการฟื้นฟูการท่องเที่ยวทั่วโลก

นายกรัฐมนตรีลี เซียน ลุง ของสิงคโปร์กล่าวในคลิปวิดีโอที่เผยแพร่ผ่านเฟซบุ๊กว่า แม้ว่ากลุ่มประเทศพัฒนาแล้วมีความพร้อมในการจัดซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้เพียงพอ แต่ก็ต้องร่วมมือกันในระดับนานาชาติเพื่อให้ประเทศต่าง ๆ เช่น กลุ่มประเทศกำลังพัฒนาสามารถเข้าถึงวัคซีนและนำไปฉีดให้แก่ประชาชนได้ นอกจากนี้ สิงคโปร์กำลังหารือเกี่ยวกับการจัดทำความยอมรับใบรับรองการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ร่วมกับประเทศที่สนใจ แต่ไม่ระบุว่ามีประเทศใดบ้าง ทั้งนี้ กรีซ สเปน และอังกฤษอยู่ในกลุ่มประเทศที่สนใจแนวคิดเรื่องใบรับรองการฉีดวัคซีน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ พาสปอร์ตวัคซีน เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและการเดินทาง

แม้ว่าสิงคโปร์ ซึ่งเป็นศูนย์กลางการเดินทางและการท่องเที่ยวของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เริ่มโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 มากว่า 2 เดือน และอนุมัติใช้วัคซีน 2 ขนานของไฟเซอร์/ไบออนเทคและโมเดอร์นา แต่เศรษฐกิจของสิงคโปร์กำลังประสบปัญหาฟื้นตัวไม่สม่ำเสมอในปีนี้ หลังเผชิญกับภาวะถดถอยครั้งรุนแรงที่สุดในปีที่ผ่านมาเนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19 โดยคาดว่าการเดินทางเพื่อธุรกิจและการท่องเที่ยวที่มากขึ้นจะช่วยกระตุ้นสภาพเศรษฐกิจของประเทศได้ ขณะนี้ สิงคโปร์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อกว่า 59,880 คน และผู้เสียชีวิตเพียง 29 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย