สภาผู้แทนสหรัฐจะลงมติร่างกฎหมายเยียวยาโควิดวันศุกร์นี้

24/02/2564 10:29 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 23 ก.พ. – สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐจะลงมติร่างกฎหมายเยียวยาผลกระทบจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ครั้งใหม่ 1.9 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (57 ล้านล้านบาท) ในวันศุกร์นี้

นายสเตนี โฮเยอร์ ผู้นำอันดับ 2 ของเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐจากพรรคเดโมแครต ระบุผ่านทวิตเตอร์ว่า ประชาชนชาวอเมริกันต่างสนับสนุนร่างกฎหมายดังกล่าวอย่างเต็มที่ และสภากำลังเร่งดำเนินการเพื่อผลักดันให้ตราเป็นกฎหมาย คณะกรรมาธิการงบประมาณของรัฐสภาสหรัฐได้ให้ความเห็นชอบในร่างกฎหมายดังกล่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ร่างกฎหมายนี้จะช่วยบรรเทาผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 ได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐและพรรคเดโมแครตให้ความสำคัญเป็นอันดับแรก แม้ผลสำรวจความคิดเห็นชี้ว่า ชาวอเมริกันต้องการการสนับสนุนทางเศรษฐกิจมากขึ้น แต่พรรคเดโมแครตที่ครองเสียงข้างมากในสภาแบบปริ่มน้ำ และพรรครีพับลิกันต่างมีความเห็นขัดแย้งกันอย่างสิ้นเชิงเกี่ยวกับการนำงบประมาณไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ทั้งนี้ ร่างกฎหมายดังกล่าวมีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจสหรัฐและดำเนินการตามข้อเสนอของประธานาธิบดีไบเดนในการจัดหางบประมาณเพิ่มเติมสำหรับซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และอุปกรณ์ทางการแพทย์

นายสเตนี โฮเยอร์ ผู้นำอันดับ 2 ของเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ

ขณะนี้ สหรัฐมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 28.3 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 500,000 คน นอกจากนี้ ผลกระทบจากโรคโควิด-19 ยังทำให้ชาวอเมริกันอีกหลายล้านคนต้องตกงาน.

Cr. สำนักข่าวไทย