รัสเซียผ่านกฎหมายเก็บภาษีเงินคริปโต ใครหลบเลี่ยงเจอโทษปรับ

19 ก.พ. 64 11:48 Infoquest

สภาดูมาซึ่งเป็นสภาผู้แทนราษฎรของรัสเซียได้ออกแถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์ระบุว่า สภาดูมาได้ลงมติผ่านร่างกฎหมายวาระแรกเพื่อเรียกเก็บภาษีจากสกุลเงินดิจิทัล โดยสภามีจุดประสงค์ที่จะรับรองว่า สกุลเงินดิจิทัลเป็นทรัพย์สินที่ผู้ถือครองจะต้องเสียภาษีเมื่อมีการซื้อขาย เช่นเดียวกับการซื้อขายทรัพย์สินประเภทอื่นๆ

“พลเมืองซึ่งรวมถึงชาวต่างชาติที่ได้รับอนุญาตให้พำนักอยู่ในรัสเซียและผู้อยู่อาศัยถาวรในเขตแดนของรัสเซีย รวมทั้งองค์กรต่างๆ ซึ่งรวมถึงสาขาและสำนักงานของบริษัทต่างชาติที่เข้ามาดำเนินงานอยู่ในรัสเซียนั้น จะต้องแจ้งต่อสำนักงานภาษีเกี่ยวกับสิทธิในการถือครองสกุลเงินดิจิทัล, ปริมาณการซื้อขายเงินดิจิทัล และยอดคงเหลือจากการซื้อขาย หากจำนวนเงินดิจิทัลที่ทำการซื้อขายต่อปีนั้นมีมูลค่าคิดเป็นเงินรูเบิลมากกว่า 6 แสนรูเบิล (8,184 ดอลลาร์)” สภาดูมาระบุในแถลงการณ์

“หากพลเมืองและองค์กรเหล่านี้ไม่แจ้งถึงสิทธิการครอบครองเงินดิจิทัลตามเกณฑ์ที่กำหนดดังกล่าวต่อทางสำนักงานภาษี ก็จะถูกสั่งปรับ 10% ของจำนวนเงินดิจิทัลที่ไม่ได้แจ้งสิทธิ และผู้ที่หลีกเลี่ยงการจ่ายภาษีซื้อขายเงินดิจิทัลหรือจ่ายไม่ครบถ้วน ก็จะถูกปรับ 40% ของจำนวนเงินดิจิทัลที่ต้องเสียภาษี” แถลงการณ์ระบุ

ทั้งนี้ สำนักงานภาษีของรัฐบาลกลางรัสเซียจะดำเนินการเพื่อกำหนดราคาตลาดของสกุลเงินดิจิทัล

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์